06/06/2018 | 0

Việt Nam là thành viên FIFA duy nhất chưa có bản quyền truyền hình World Cup 2018

Việt Nam là thành viên FIFA duy nhất chưa có bản quyền truyền hình World Cup 2018

Ảnh: VNExpress

Chỉ còn một tuần nữa là Vòng Chung Kết Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới FIFA, World Cup 2018, sẽ khai mạc tại Nga. Nhưng Việt Nam vẫn còn đang thương lượng mua bản quyền truyền hình sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Báo mạng VnExpress hôm Thứ Tư 6/6 dựa trên báo cáo về bản quyền truyền thông của Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới FIFA cho biết, Việt Nam là nước duy nhất trong số các thành viên của FIFA, gồm 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa có quyền truyền hình World Cup 2018. Tờ báo mạng mô tả tâm trạng của người hâm mộ túc cầu trên cả nước Việt Nam là hết sức nôn nóng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hà Nam, tổng thư ký đài truyền hình nhà nước VTV, nói rằng VTV sẽ cố gắng đưa World Cup tới khán giả Việt Nam, nhưng không thể chấp nhận làm điều đó bằng mọi giá. Ông Nam xác nhận VTV là đài truyền hình duy nhất ở Việt Nam đang thương lượng để mua quyền phát sóng các trận banh của World Cup 2018, nhưng cuộc thương lượng chưa thể kết thúc bởi giá tiền quá cao. Ông Nam nhấn mạnh rằng VTV chỉ mua bản quyền khi giá cả phải chăng và thích hợp với ngân sách của đài.

Giá bản quyền truyền hình World Cup 2018 do Infront Sports & Media ISM đưa ra là 15 triệu Mỹ kim cho tất cả 64 trận của giải, gấp đôi giá bản quyền truyền hình cho World Cup 2014. Theo VnExpress, VTV từ chối trả cao hơn giới hạn 10 triệu Mỹ kim, vì họ chỉ trông đợi chi khoảng từ 7 tới 8 triệu Mỹ kim.

Giá bản quyền truyền hình World Cup đã không ngừng gia tăng trong suốt một thập niên qua, từ 2 triệu Mỹ kim vào năm 2006 lên tới 7 triệu Mỹ kim vào năm 2014.

World Cup 2018 sẽ diễn ra từ ngày 14 tháng 6 tới ngày 15 tháng 7. Người Việt Nam được cho là một trong những nhóm hâm mộ túc cầu lớn nhất thế giới. Trong những mùa World Cup trước, các tiệm cà phê và nhà hàng ở Sài Gòn, Hà Nội mở cửa thâu đêm với những màn ảnh truyền hình khổng lồ để phục vụ khách. Chính quyền CSVN vẫn sử dụng thể thao như một phương tiện ru ngủ người dân trước những vấn đề chính trị nóng bỏng, có lẽ sẽ làm mọi cách để tình trạng “không có World Cup” không xảy ra.

Huy Lam / SBTN