09/07/2015 | 0

Việt Nam là nước xuất cảng thứ ba thế giới về da giày

Việt Nam là nước xuất cảng thứ ba thế giới về da giày

Hiệp hội này đánh giá, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) chuẩn bị có hiệu lực, hoặc sắp thành hiện thực như Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, FTA giữa Việt Nam và Nam Hàn, FTA giữa Việt Nam và Liên hiệp Âu châu, … đã mở ra nhiều cơ hội cho ngành da giày, túi xách Việt Nam “rộng cửa” vào các nước hơn.

Đặc biệt, theo Lefaso, khi Việt Nam tham gia vào TPP, lợi thế trước tiên là xóa bỏ mức thuế hiện tại từ 3,5 – 57,4% để hưởng ưu đãi các dòng sản phẩm da giày về mức 0%, từ đó giúp doanh nghiệp ngành da giày có cơ hội tăng trưởng xuất cảng mạnh hơn.

Tuy nhiên, ngành da giày của Việt Nam hiện nay còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Đầu tiên, phần lớn nguyên phụ liệu đầu vào đều phải nhập cảng, không thể tự chủ động trong nước. Kế đến là công nghệ, trình độ nhân lực của ngành này còn có phần hạn chế, nên sản phẩm của một số doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu xuất cảng. Chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất, trong đó có da giày còn chưa rõ ràng.

Chính những khó khăn này đã góp phần làm giảm đi ưu thế cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Mặt khác, ngành da giày Việt Nam chủ yếu là gia công cho các hãng nước ngoài như Nike, Adidas, Puma …, chưa tạo ra được thương hiệu mạnh, sản phẩm mang phong cách riêng trên thị trường.

Mặc dù ngành da giày xuất cảng được nhiều, nhưng đời sống và thu nhập của người công nhân chưa có nhiều cải thiện. Điều kiện lao động tại nhiều nhà xưởng có vốn đầu tư của ngoại quốc còn chưa đạt yêu cầu.

Được biết, Lefaso sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến xuất khẩu da giày với chủ đề nâng cao năng lực kinh doanh, xuất cảng cho các doanh nghiệp da giày Việt Nam vào ngày 15/7 tới. Đây sẽ là chương trình nằm trong kế hoạch xúc tiến thương mại trọng điểm Quốc gia năm 2015 nhằm quảng bá, giới thiệu năng lực sản xuất, xuất cảng cho ngành da giày, túi xách đến các khách hàng, đối tác trên thế giới.

Nhật Nam / SBTN