04/04/2014 | 0

Việt Nam là nước quá cảnh để buôn bán ngà voi

Việt Nam là nước quá cảnh để buôn bán ngà voi

Ngà voi được ví như “vàng trắng” mang lợi nhuận CAO khiến các đầu nậu buôn lậu bằng mọi giá. Việc cân nhắc tiêu hủy tang vật ngà voi lậu được xem như một trong những biện pháp mạnh nhằm chống lại vấn nạn này.
Hoạt động buôn lậu ngà voi được cho là vẫn đang hoành hành tại Việt Nam, vốn vừa là nơi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ cũng vừa là mắt xích trong các đường dây buôn lậu ngà voi toàn cầu. Bên cạnh hàng cấm”là sừng tê giác thì vài năm trở lại đây, lực lượng hải quan ở các điểm như Hải Phòng, Saigon,
Hà Nội đã thu giữ cả chục tấn ngà voi được vận chuyển, buôn lậu bất hợp pháp, đa phần có nguồn gốc từ các nước châu Phi. Theo quan niệm, ngà voi được xem như là báu vật có khả năng mang đến sức khỏe, tránh đau ốm bệnh tật nên các sản phẩm làm từ ngà voi thường rất đắt tiền.
Thị trường ngà voi ở Việt Nam sôi động theo đà phát triển kinh tế tạo thêm nhiều người chọn mặt hàng này làm quà biếu, hối lộ. Nhiều tội phạm ở các nước trên thế giới đã chọn Việt Nam là nước trung chuyển hoặc quá cảnh để đưa ngà voi qua các nước khác. Được biết, hiện nay có khoảng 25 tấn ngà voi tang vật tịch thu từ các vụ buôn bán, vận chuyển ngà voi trái phép trong nhiều năm qua ở Việt Nam. Số tang vật này được lưu giữ trong các kho bãi nằm rải rác trên khắp cả nước.
Theo Cơ quan Quản lý Công ước về Buôn bán quốc tế các loài hoang dã nguy cấp tại Việt Nam, quyết định tiêu hủy số ngà voi đang lưu giữ sẽ thể hiện sự ủng hộ và quyết tâm cao của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán ngà voi bất hợp pháp. (T. Lan)