19/02/2014 | 0

Việt Nam là nơi tiêu thụ sừng tê bất hợp pháp hàng đầu thế giới

Việt Nam là nơi tiêu thụ sừng tê bất hợp pháp hàng đầu thế giới
Việc tiêu thụ sừng tê giác bất hợp pháp ở Việt Nam đang làm cạn dần nguồn tê giác hoang dã ở Nam Phi. Cục quản lý môi trường của Nam Phi cho biết rất nhiều sừng tê giác được bán trái phép để làm thuốc bổ ở rất nhiều nước, đặc biệt là Việt Nam.
Ngày 30 tháng 12 năm 2013 vừa qua, một nhân viên kiểm lâm ở Nam Phi đã tình cờ thấy một con tê giác nặng 2 tấn, dài 3 mét đã chết. Chiếc sừng của con tê giác đã bị cắt và khoét sâu trên trên đầu. Vì vậy con tê giác này chắc chắn bị chết vì quá đau đớn. Sau đó, nhân viên kiểm lâm đã liên hệ với ban quản lý công viên và chỉ nói một câu đơn giản: “Thêm một con nữa ra đi rồi”. Ban quản lý hiểu ngay ý của nhân viên kiểm lâm này.
Cái chết của con tê giác này đã nâng tổng số tê giác bị săn và giết để lấy sừng năm ngoái lên 1004 con, tăng 50% so với năm trước. Cục quản lý môi trường của Nam Phi cho biết, 668 con tê giác bị giết năm 2012. Cách đây một thập kỷ, số tê giác bị săn bắt chỉ là 22 con năm 2003. Theo như Naomi Doak – một chuyên gia của mạng lưới kiểm soát động vật hoang dã có uy tín Traffic cho biết, nếu cứ tiếp tục tốc độ này, tê giác châu Phi sẽ bị tuyệt chủng.
Theo điều tra của BBC, phố Thuốc Bắc cổ truyền ở Hà nội rộn ràng với những người bán hàng rong chở hàng gốm sứ trên xe đạp đi lắt léo tránh ôtô là một trong những nơi tiêu thụ lớn sừng tê giác. Một người buôn bán sừng hướng dẫn rằng: “Nếu ung thư ở giai đoạn giữa thì tỷ lệ thành công là từ 85 đến 90%”. Giá bán là 6000 Mỹ kim (3660 Bảng Anh) cho 100gam (3.5oz).
Sừng tê giác còn đắt hơn cả vàng ở Việt Nam với giá hiện tại, chủ yếu là dùng làm thuốc cường dương, mặc dù các chuyên gia sinh học nói rằng thành phần chính của sừng tê giác gần giống với móng tay của người.
Chủ một cửa hàng khác tự xưng là bác sỹ y học cổ truyền nói rằng sừng tê giác có thể chữa cảm cúm, trị độc và vì vậy là phương thuốc tốt để trị bệnh đau đầu.” Để quảng cáo hàng của mình, ông còn khoe giấy phép đi săn để bắn chết hai con tê giác vào năm 2009. Vợ của ông ta cũng đi cùng và có một bức ảnh chụp cùng với đứa con trai 8 tuổi đứng bên cạnh một con tê giác mà ông ta vừa bắn chết.
Năm 2010, con tê giác Ja-va cuối cùng ở Việt Nam bị biến mất, một loài bị săn bắt đến tuyệt chủng. Nhưng khi tiêu diệt hết sản vật thiên nhiên của mình, người Việt Nam lại tiếp tục tiêu diệt một cách tàn nhẫn tài sản thiên nhiên của thế giới. – PVVN