28/01/2017 | 49

Việt Nam là nguồn cung cấp công nhân nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản

Việt Nam là nguồn cung cấp công nhân nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản

ẢNh: tracimexcohri.com

Công nhân Việt Nam chiếm 16% lực lượng lao động người nước ngoài tại Nhật Bản, đứng thứ hai sau Trung Cộng, theo thống kê của Bộ Y Tế, Lao Động Và An Sinh Nhật Bản.

Tính đến tháng 10 năm 2016, khoảng 30% trong số hơn 1 triệu công nhân nước ngoài tại Nhật Bản là công dân Trung Cộng. Theo bản báo cáo về lao động của Nhật Bản được công bố hôm 27/01, Việt Nam đứng thứ hai, cung cấp 16% công nhân nước ngoài cho Nhật Bản trong năm 2016, tăng 50% so với năm 2015.

Cũng theo Bộ Y Tế, Lao Động Và An Sinh, năm 2016 là năm đầu tiên Nhật Bản tiếp nhận hơn 1 triệu công nhân nước ngoài. Gần 20% số công nhân nước ngoài đang trải qua giai đoạn thực tập.

Năm 2016 cũng là năm thứ tư liên tiếp lực lượng lao động nước ngoài gia tăng tại Nhật Bản, trong khi nước này tiếp tục tìm kiếm công nhân từ các nước khác trong vùng để bù vào sự thiếu hụt công nhân nội địa do dân số đang lão hóa.

Nhật Bản đang đối diện với cuộc khủng hoảng lao động trầm trọng nhất kể từ năm 1991, khiến Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF kêu gọi nước này nới lỏng chính sách về công nhân nước ngoài. Với dân số đang lão hóa nhanh chóng, Nhật Bản hiện cần hàng trăm ngàn y tá. Việt Nam có chương trình đưa y tá đi làm việc tại Nhật Bản từ 3 năm qua. Nhưng số lượng y tá Việt Nam được đưa sang Nhật Bản chỉ lên tới vài trăm người mỗi đợt.

Huy Lam / SBTN