18/07/2019 | 0

Việt Nam là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến thương mại của tổng thống Trump

Việt Nam là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến thương mại của tổng thống Trump

Ảnh: AFP-Jim-Watson

Theo tin từ Asia Times, Việt Nam được cho là một trong những nước có lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nguyên nhân là do các chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển sản xuất khỏi Trung Cộng và hướng tới Việt Nam do nguồn chi phí thấp.

Theo kết quả nghiên cứu của một ngân hàng, tình hình trên có thể giúp tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng thêm 8%. Do đó, như một sự hiển nhiên, Tổng thống Trump có thể sẽ áp dụng loạt thuế trừng phạt mới đối với hàng xuất cảng của Hà Nội.

Vào tháng 5/2019, Việt Nam được thêm vào danh sách các nhà thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đây là một chỉ định có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt nếu được chứng minh. Hoa Kỳ có thể áp thuế trừng phạt đối với một số hàng nhập cảng của Việt Nam, dựa trên cáo buộc Hà Nội đang cho phép các sản phẩm do Trung Cộng sản xuất đổi tên thành hàng hóa Việt Nam, trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ để lách thuế đối với Trung Cộng. Các viên chức cho biết quá trình này được gọi là sự trung chuyển.

Một số nhà kinh tế dự đoán, nếu Hoa Kỳ chuyển sang áp thuế 25% đối với hàng xuất cảng của Việt Nam, tỉ lệ xuất cảng của Hà Nội sẽ giảm 1/4 và khiến GDP Việt Nam giảm nhiều hơn 1%.

Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là chỉ là sự khởi đầu, khi mà vào tháng 6 vừa qua, tổng thống Trump đưa ra bình luận rằng Hà Nội gần như là một kẻ lạm dụng thương mại, lợi dụng Hoa Kỳ hơn cả Trung Cộng. (BBT)