01/02/2015 | 0

Việt Nam là điểm đầu tư thay thế Trung Cộng?

Việt Nam là điểm đầu tư thay thế Trung Cộng?

Nhờ chi phí lao động thấp, Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài để ý trong thời gian gần đây, khi Trung Cộng từng là điểm nóng thu hút đầu tư đã mất dần lợi thế với nhiều lý do khác nhau. Nhờ đó, hãng sản xuất xe nổi tiếng Ford, Toyota đã lựa chọn Việt Nam thay vì Trung Cộng cho kế hoạch xây dựng cơ sở chế tạo tại châu Á.

Đầu tư nước ngoài hiện đang đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Một nhà máy sản xuất chip của Intel đã vận hành thử nghiệm và tiến hành lắp ráp với giá trị hơn 1 tỷ USD, ở Sài Gòn. Các hãng công nghệ khác cũng đua nhau đổ vốn vào Việt Nam, trong đó bao gồm Samsung với 11 tỷ USD cho hoạt động sản xuất và Apple là phát triển các bộ phận của điện thoại thông minh, nhưng số vốn không được tiết lộ.

Chính phủ Trung Cộng cho biết, tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm 7.4% trong năm 2014, một phần là do tốc độ phát triển chậm của ngành sản xuất công nghiệp. Các nhà phân tích dự đoán, kinh tế Trung Cộng sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay, xuống 7.1%. Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn vượt trội hơn nhiều so với Việt Nam về tổng số vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Truyền thông địa phương cho biết các quan chức Bắc Kinh đang thảo luận một dự luật mới, liên quan đến hoạt động thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, các công ty này sẽ được đối xử bình đẳng hơn so với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên việc tiền lương và giá đất tại Trung Cộng tăng cao cũng khiến các nhà đầu tư thất vọng, họ đang tìm cách cắt giảm chi phí tại đây.

Mặc dù chiếm ưu thế trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, nền kinh tế Việt Nam được nhiều chuyên gia phân tích cho thấy những dấu hiệu gần như sắp hoàn toàn sụp đổ. Những ngân hàng nhỏ khánh tận và phải nhập vào những ngân hàng lớn. Sau đó những ngân hàng lớn cũng khánh tận. Thị trường chứng khoán và địa ốc tuột dốc thê thảm.

Nợ công tại Việt Nam hiện nay quá cao. Phải dùng 65% tổng sản lượng quốc gia để trả nợ. Đây là con số chính thức do Đảng CSVN xác nhận. Thực tế có thể còn cao hơn.

Nhà nước còn phải chi quá nhiều công quỹ để trả lương cho hệ thống chính phủ và hệ thống đảng vận hành song song rất tốn kém. Thêm vào đó, nhà nước bỏ ra khoản rất nặng để nuôi một bộ phận công an quá đông nhằm đàn áp và cướp của dân.

Nhà nước CSVN đang đối diện với một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn so với 25 năm trước kia và nguy cơ nền kinh tế Việt Nam bị phá sản toàn diện là điều được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ xảy đến rất gần.

Thanh Lan / SBTN