08/12/2019 | 1

Việt Nam là 1 trong 5 nước nhận hối lộ của Ericsson

Việt Nam là 1 trong 5 nước nhận hối lộ của Ericsson

Ericsson (Ảnh: DW)

Tin Vietnam.- Trang Trithucvn ngày 8 tháng 12 năm 2019 loan tin, bộ Tư pháp Mỹ cho biết công ty viễn thông di động Thuỵ Điển Ericsson đã đồng ý nộp phạt hơn 1 tỷ Mỹ kim cho toà án Mỹ, và Uỷ ban chứng khoán Mỹ để giải quyết các cuộc điều tra liên quan đến hành vi đưa hối lộ của công ty này.

Theo đó, từ năm 2000 đến 2016, Ericsson đã đưa hối lộ tại 5 quốc gia là Djbouti, Indonesia, Ku Wait, và 2 quốc gia “anh em” xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Trung cộng. Trong thời gian này, Ericsson đã đưa hối lộ, làm sai lệch sổ sách, và hồ sơ, đồng thời không thực hiện kiểm soát kế toán nội bộ hợp lý.

Tại Việt Nam, từ năm 2012 đến 2015, các công ty con của Ericsson đã thanh toán khoảng 4,8 triệu Mỹ kim cho một công ty tư vấn, nhằm tạo quỹ mờ ám ngoài sổ sách, đồng thời liên kết với các khách hàng của Ericsson tại Việt Nam.

Việc tạo quỹ mờ ám này được sử dụng để thanh toán cho các bên thứ 3. Tuy nhiên bên thứ 3 là bên nào thì chưa được bài báo đề cập đến. Ngoài ra, các quỹ tương tự cũng được tạo nên tại 4 quốc gia còn lại để thực hiện đưa hối lộ hàng chục triệu Mỹ kim.

Tại Mỹ, công ty Ericsson Egypt Ltd, là một công ty con của Ericsson đã nhận tội tại toà án quận Nam New York về tội danh âm mưu vi phạm các điều khoản chống đưa hối lộ trong Đạo luật giải quyết Tham nhũng ngoại quốc của Mỹ.

An Nhiên