28/05/2014 | 0

Việt Nam không thừa nhận hôn nhân đồng tính

Việt Nam không thừa nhận hôn nhân đồng tính

Báo mạng VNExpress cho biết, dự luật Luật hôn nhân – gia đình sửa đổi được trình quốc hội Cộng sản Việt Nam hôm 27 tháng 5, 2014 đã cắt bỏ một số điều khoản xác nhận lợi ích của người kết hôn đồng tính.
Báo này cho rằng dự luật này được bàn cãi qua nhiều kỳ họp tại quốc hội, từ tháng 7, 2013 đến nay, tưởng có lúc thừa nhận, nhưng càng về sau thì cánh cửa mở ra cho người kết hôn đồng tính càng khép lại.
Tin này khiến giới đồng tính xôn xao, thất vọng. Không chỉ họ, một số đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam cũng nói thất vọng về dự luật Hôn nhân – gia đình sửa đổi. VNExpress dẫn lời bà Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng bộ môn Luật Hôn nhân – gia đình thuộc trường đại học Luật Hà Nội nói rằng bà “tiếc đứt cả ruột khi dự thảo mới cắt bỏ điều 16, bao gồm các qui định giải quyết hậu quả pháp lý nẩy sinh từ việc sống chung của người đồng tính.”
Bà này khẳng định rằng không chỉ cộng đồng người đồng tính mà cả các nhà soạn thảo điều khoản 16 đưa vào dự thảo, cũng tỏ ra thất vọng. Bà nói: “Tôi biết người đồng tính có hai khát khao là quyền được kết hôn và nhận con nuôi.
Cả hai điều này đều không được đáp ứng.” Trước đó, từ tháng 4, 2014, cộng đồng người đồng tính tại Việt Nam đã mở một chiến dịch vận động cho việc đưa điều 16 vào dự thảo luật Hôn nhân – gia đình sửa đổi dẫn đến việc thừa nhận hôn nhân đồng tính và việc cho phép họ nuôi con nuôi, được bảo vệ quyền thừa kế, tài sản chung v.v.
Vì vậy khi điều khoản này bị loại khỏi dự thảo được đệ trình để quốc hội Cộng sản Việt Nam thông qua, giới đồng tính cho rằng họ hoàn toàn thất vọng vì nguyện vọng không được đáp ứng theo mong muốn.
Một số cặp đồng tính nói phải gác lại kế hoạch tổ chức đám cưới để tiếp tục tranh đấu cho quyền bình đẳng trong hôn nhân. Cũng theo VNExpress, dự thảo luật Hôn nhân – gia đình sửa đổi sẽ được quốc hội Cộng sản Việt Nam xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp này. (S. Châu)