07/06/2019 | 16

Việt Nam không thể thay thế Trung Cộng trong vấn đề thương mại

Việt Nam không thể thay thế Trung Cộng trong vấn đề thương mại

Ảnh: foreignpolicy.com

Theo Foreign Policy đưa tin, mặc dù Việt Nam đơn giản là không thể lấp đầy vị trí của Trung Cộng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng Việt Nam lại có nhiều lợi thế thương mại hơn. Hiện tại, chi phí lao động tại Việt Nam rẻ hơn, và Việt Nam còn ký kết các hiệp định thương mại tự do với Nam Hàn và 10 thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), bao gồm Nhật Bản, Canada và Úc. Liên minh châu Âu cũng đang tiến hành giai đoạn cuối của việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với cộng sản Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam có thặng dư thương mại gần 40 tỷ Mỹ kim với Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Donald Trump cho đến nay dường như vẫn rất thích Việt Nam. Trong khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un kết thúc trong thất bại, mọi chuyện lại tốt hơn nhiều đối với nước chủ nhà cộng sản Việt Nam.

Tổng thống Trump tỏ ra hài lòng khi ông dành thời gian trong chuyến thăm để tham dự lễ ký kết hợp đồng mua máy bay Boeing trị giá gần 16 tỷ Mỹ Kim của hai hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam. Việc thu mua hàng tỷ mỹ kim hàng hóa Hoa kỳ đã trở thành một truyền thống của cộng sản Việt Nam khi gặp gỡ tổng thống Trump.

Theo Foreign Policy, Hà Nội dường như tìm được cách để thúc đẩy quan hệ với tổng thống Trump. Tổng thống Trump từng đề cập đến thâm hụt một cách tình cờ trong chiến dịch bầu cử năm 2016, nhưng gần đây tổng thống chủ yếu chỉ nói những điều tốt đẹp về Việt Nam . Cộng Sản Việt Nam có thể tiếp tục quỹ đạo đi lên để trở thành một nền kinh tế phát triển bằng cách thu hút đầu tư từ phía Trung Cộng sang nước này.

Việt Nam chắc chắn đã trở thành một sự lựa chọn thay thế  đối với một số công ty lớn nhất thế giới trong năm vừa qua, nhưng các chuyên gia cho rằng nước này không có khả năng cũng như nhu cầu để trở thành nhà máy sản xuất thế giới ngang bằng với Trung Cộng. (BBT)