28/06/2015 | 0

Việt Nam không phản ứng việc ngư dân bị bắt giữ ở Palau

Việt Nam không phản ứng việc ngư dân bị bắt giữ ở Palau

Tàu cá Việt Nam bị Palau đốt cháy.

Trong cùng ngày xảy ra việc đốt thuyền, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình cho biết, chính phủ sẽ bảo vệ quyền lợi của các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở nước ngoài và xin các nước khác nhẹ tay dùm. Tuy nhiên cho đến nay, chính phủ Việt Nam vẫn chưa có phản ứng nào về sự việc nói trên.

Theo đài VOA, Tổng thống Tommy Remengesau cho biết, chính quyền Palau không nhận được bất kỳ hồi đáp tích cực nào từ chính phủ Việt Nam. Thậm chí việc yêu cầu người phiên dịch cho công dân của họ mà tòa đại sứ cũng không trả lời. Chính phủ Palau đã phải tìm người phiên dịch từ bên ngoài. Tổng thống Palau bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Hà Nội sẽ ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về việc ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép trên lãnh hải của Palau. Ông Remengesau cũng nói rằng ông ta hy vọng Việt Nam hiểu được thông điệp rằng nước ông sẽ không bao giờ dung thứ việc đánh bắt hải sản trái phép.

Hà Nội chưa lên tiếng trước những lời chỉ trích của ông Tommy Remengesau. Nhưng Bộ Ngoại giao CSVN mới đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước khác đối xử một cách nhân đạo với các ngư phủ cũng như tàu cá của Việt Nam dựa trên luật pháp quốc tế, cũng như đối xử nhân đạo đối với các ngư dân gặp nạn trên biển.

Palau nằm cách Philippines 970 cây số về phía đông, và là một trong các quốc gia nhỏ nhất thế giới với 20 ngàn dân sinh sống trên 250 hòn đảo. Nước láng giềng Indonesia, cũng là nước đã cho nổ và làm chìm 41 tàu cá nước ngoài đánh bắt cá trái phép, trong đó có Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN