08/02/2015 | 2

Việt Nam không còn thu hút đầu tư của các hãng xe lớn

Việt Nam không còn thu hút đầu tư của các hãng xe lớn

Được biết GM sẽ cùng hai đối tác của Trung Cộng xây dựng nhà máy, với số vốn đầu tư đến 700 triệu Mỹ kim. Mục tiêu của kế hoạch này là đưa các sản phẩm của GM tới các quốc gia trong khu vực trước khi mở rộng trên toàn châu Á.

Thông cáo báo chí phát đi từ liên doanh SAIC-GM-Wuling cho biết, nhà máy tại Indonesia sẽ được khởi công ngay trong năm 2015 và hoàn thiện trong khoảng hơn một năm sau đó. Nhà máy này sẽ sản xuất các dòng xe mang thương hiệu Wuling dành riêng cho thị trường cùng một số các dòng xe khác để phục vụ khách hàng trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, kỹ nghệ xe hơi Việt Nam đang mất dần sức thu hút đầu tư từ các tập đoàn xe hơi lớn của thế giới. Ví dụ như Tập đoàn Mazda Nhật Bản đã chọn Thái Lan làm cơ sở sản xuất với quy mô lớn thay vì Việt Nam. Các hãng Toyota, Ford, Nissan quyết định xây dựng nhà máy tại Thái Lan hay Indonesia với số vốn đầu tư từ 200-400 triệu Mỹ kim.

Một thương hiệu ôtô lớn của Hàn Quốc, mà rất nhiều người hy vọng sẽ đầu tư vào Việt Nam là Hyundai, mới đây cũng đã tuyên bố tập trung cho sản xuất tại Malaysia. Đến bây giờ không một hãng nào quy hoạch VN là điểm sản xuất ôtô, mà lựa chọn hầu hết là các nước xung quanh, VN chỉ là thị trường lắp ráp và tiêu thụ là chính.

Các chuyên gia trong nước nhận định, ngành lắp ráp xe hơi trong nước từ trước đến nay vốn đã không có lợi thế. Các doanh nghiệp ngoại quốc vào Việt Nam chỉ là để dành một phần thị trường nội địa. Họ không sống được, nhưng không có kỹ nghệ hỗ trợ, không hạ được giá thành.

Không chỉ riêng xe hơi, mà nhiều lĩnh vực khác, các công ty ngoại quốc đầu tư chính yếu vào Việt Nam là dựa vào chính sách ưu đãi của Việt Nam. Lợi thế duy nhất ở Việt Nam là lao động giá rẻ. Nhưng dù có rẻ thì cũng phải làm ra những sản phẩm có thể bán được. Còn nếu không thì cũng chẳng lợi ích gì.

Thanh Lan / SBTN