24/03/2014 | 1

Việt Nam không còn là nước lý tưởng để đầu tư

Việt Nam không còn là nước lý tưởng để đầu tư

Năm 2013, có 54% các doanh nhân có vốn đầu tư nước ngoài trước khi chọn Việt Nam, đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác, chủ yếu là Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar… Trong khi đó, con số này của năm 2011 và 2012, chỉ là 32%. Đây là một chỉ báo quan trọng về thứ hạng của Việt Nam trong mắt nhà đầu tư quốc tế.
Việt Nam không còn là điểm đến ưu ái nhất với các nhà đầu tư quốc tế như giai đoạn 2007-2010, mà hiện giờ đang phải cạnh tranh với các đối thủ truyền thống trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và 1 số nước mới nổi. Các nhà đầu tư xếp hạng cơ sở hạ tầng của Việt Nam chỉ ngang bằng với Campuchia và Lào, song tham nhũng và gánh nặng quy định pháp luật còn bị đánh giá thấp hơn 2 quốc gia láng giềng này. Cho đến nay, sự cạnh tranh từ các đối thủ mới nổi như Lào, Campuchia không còn là cảnh báo.
Đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam mới đây đã thừa nhận ngành du lịch Việt Nam so với Lào, Campuchia thì quảng bá yếu hơn. Vì thế, dù đạt lượng khách quốc tế cao hơn Lào, Campuchia nhưng tốc độ tăng trưởng khách của VN thấp hơn. Với giáo dục, Việt Nam cũng bị xếp hạng dưới Campuchia về tính hiệu quả. Ngay cả sản xuất lúa gạo vốn là thế mạnh của Việt Nam thì có nhiều dấu hiệu cảnh báo thua kém Campuchia.