08/02/2018 | 1

Việt Nam không có trường nào lọt vào nhóm 350 đại học hàng đầu Châu Á

Việt Nam không có trường nào lọt vào nhóm 350 đại học hàng đầu Châu Á

Ảnh: namthaibinhduong.edu.vn

Tạp chí The Times ở Anh vừa công bố bảng xếp hạng Times Higher Education gồm hơn 350 đại học tốt nhất Châu Á. Không có trường đại học nào của Việt Nam lọt vào danh sách năm 2018, mặc dù nhà cầm quyền CSVN vừa tưng bừng loan báo có sự tăng vọt về số người được nhận danh hiệu “giáo sư” và “phó giáo sư”.

Bảng xếp hạng Times Higher Education cho khu vực Châu Á gồm hơn 350 đại học tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại Học Quốc Gia Singapore đứng đầu bảng xếp hạng này trong năm thứ ba liên tiếp, nhờ được đánh giá cao về môi trường giảng dạy và nghiên cứu, số lượng trích dẫn khoa học cao và thu nhập tăng. Nhật Bản là quốc gia có nhiều đại diện nhất trong danh sách với 89 trường. Hong Kong dù chỉ là một thành phố cũng có tới 3 trường đại học lọt vào nhóm 10 trường hàng đầu Châu Á.

Thành tích của các trường đại học Việt Nam bị nghi ngờ, giữa lúc Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước CSVN mới công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn để nhận các chức danh “giáo sư” và “phó giáo sư” năm 2017. Tin cho hay, tổng số người đạt tiêu chuẩn để nhận các chức danh vừa kể là 1,226 người, tăng gần 60% so với năm trước. Đó là số người được chọn trong 1,537 hồ sơ xin nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn “giáo sư” và “phó giáo sư”, một tỉ lệ thành công tới 80%.

Được biết trong số người mới đạt tiêu chuẩn “giáo sư” có cả đương kim Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Huy Lam / SBTN