17/01/2016 | 0

Việt Nam khởi công xây khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa

Việt Nam khởi công xây khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa

Quan chức trong nước cho biết việc chọn hòn đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi cho dự án là vì Lý Sơn giống như “một bảo tàng sống về Hoàng Sa với những di chỉ của triều đình nhà Nguyễn cho ngư dân ra khai phá, xác lập chủ quyền và quản lý ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Truyền thông trong nước đồng loạt nói rằng, khu tưởng niệm sẽ dành để vinh danh tất cả những người Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa.

Vào ngày 19 tháng 1 năm 1974, quân đội Trung Cộng đã chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa sau một trận hải chiến khiến cho 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa anh dũng hy sinh. Trung Cộng đã chiếm đóng Hoàng Sa từ đó tới nay, trong sự im lặng đồng lõa của chính quyền cộng sản Bắc Việt.

Mãi cho tới gần đây, trước sự thúc giục của dân chúng trên khắp đất nước, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam mới ngày càng mạnh miệng khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa. Truyền thông trong nước cho hay sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 1, lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa đã diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn. Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam là chủ đầu tư công trình khu tưởng niệm với kinh phí 70 tỷ đồng, tương đương hơn 3.1 triệu Mỹ kim.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, buổi lễ đặt viên đá khởi công có sự tham dự của thân nhân các tử sĩ quân đội Việt Nam Cộng Hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa. Khu tưởng niệm Nghĩa Sĩ Hoàng Sa là công trình thứ hai trong khuôn khổ chương trình Nghĩa Tình Hoàng Sa – Trường Sa được phát động từ tháng 3 năm 2014. Công trình thứ nhất là Khu Tưởng Niệm Chiến Sĩ Gạc Ma, được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Trong cùng lúc, lễ tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong cuộc hải chiến 1974 đã được nhiều nhà hoạt động dân chủ tổ chức từ Nam ra Bắc.

Huy Lam / SBTN