05/07/2017 | 1

Việt Nam khoan dầu phía trong đường lưỡi bò của Trung Cộng

Việt Nam khoan dầu phía trong đường lưỡi bò của Trung Cộng

(Ảnh: AFP)

Việt Nam đã bắt đầu khoan dầu ở Biển Đông tại một lô dầu khí tranh chấp, nằm bên trong đường lưỡi bò đầy tham vọng của Trung Cộng.

BBC đưa tin này hôm Thứ Tư 5 tháng 7, dẫn nguồn tin là ông Ian Cross, một cố vấn kỹ nghệ dầu khí của công ty Moyes & Co có trụ sở tại Singapore. Theo đó, công việc khoan dầu đã bắt đầu vào ngày 21 tháng 6 vừa qua tại lô 136-03 trong khu vực bãi Tư Chính khoảng 400 km ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa. Đây là dự án Cá Rồng Đỏ, còn Trung Cộng gọi là Van An Bắc 21.

Việc khoan dầu tại đây được cho là có thể kích động một phản ứng giận dữ từ Trung Cộng. Năm 1996, công ty Benton Oil and Gas, tiền thân của Harvest Natural Resources của Hoa Kỳ, đã mua quyền thăm dò lô Vạn An với giá 15 triệu Mỹ kim nhưng chưa bao giờ dùng đến.

Năm 2014, công ty Brightoil có trụ sở tại Hong Kong mua quyền khai thác từ Harvest Natural Resources với giá 3 triệu Mỹ kim. BBC cho biết, hai trong số các giám đốc của Brightoil là thành viên cấp cao của đảng cộng sản Trung Cộng.

Được biết trong ba năm qua, Hà Nội đã không dám cấp phép cho bất cứ hãng nào khai thác lô dầu khí 136-03 vì sợ đụng chạm với Trung Cộng. Nhưng nay, theo ông Ian Cross, thì một tàu khoan hợp đồng với liên doanh Talisman – Việt Nam đang hoạt động tại lô này.

Theo BBC, đây dường như là lý do Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến công du Việt Nam hồi tháng trước.

Huy Lam / SBTN