27/05/2014 | 0

Việt Nam khó nắm cơ hội giành lại thị trường nội địa trước hàng Trung Quốc

Việt Nam khó nắm cơ hội giành lại thị trường nội địa trước hàng Trung Quốc

Báo Pháp luật Sài Gòn dẫn lời ông Lê Đăng Doanh, chuyên viên tiến sĩ kinh tế cho rằng, Việt Nam phải ngay tức khắc “sàng lọc cán bộ, loại trừ những người kém năng lực trong bộ máy nhà nước và ưu tiên con ông cháu cha để có thể mạnh lên.” Ông Lê Đăng Doanh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam giảm sự lệ thuộc Trung Quốc ở nguồn cung cấp nguyên liệu các ngành dệt may, da giày, chế biến nông, lâm, thuỷ sản…
Ông cũng cho rằng Việt Nam sống bên cạnh Trung Quốc thì phải có sản phẩm khác Trung Quốc, mới có thể cạnh tranh nổi với hàng Trung Quốc. Ông Lê Đăng Doanh đã tuyên bố như trên với báo Pháp luật Sài Gòn bên lề cuộc họp của đoàn đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam, đồng thời với việc lên án tham vọng bành trướng bá quyền của Bắc Kinh.
Ông này khẳng định rằng Việt Nam phải điều chỉnh chính sách và nhận thức, và cần dựa vào dân để phát triển. Báo Pháp luật Sài Gòn cũng cho biết, một loạt doanh nghiệp nổi tiếng của ngành kỹ nghệ sản xuất chocolate Bỉ quốc, Hoà Lan và Pháp đã đột ngột chọn Việt Nam làm địa điểm mở nhà máy sản xuất để cung cấp sản phẩm cho thị trường thế giới. Từ năm 2013 cho đến nay, nhà máy chocolate nhãn hiệu Puratos Grandplace của Bỉ hoạt động tại Bình Dương với công suất 3,000 tấn một năm.
Nhà máy thứ hai hiệu Belcholat cũng đã được vận hành với công suất 500 tấn mỗi năm sản xuất chocolate cao cấp cho thị trường Việt Nam và xuất cảng sang Liên Âu. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có 3 nhà máy trồng cacao để cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất chocolate tại Việt Nam. Một loạt chocolate nhãn hiệu Dobla “made in Việt Nam” đã có mặt tại các cửa hàng bánh, khách sạn, nhà hàng ở Việt Nam, Hoà Lan, Bỉ, và cả Hoa Kỳ.
Nguồn tin này cũng nói rằng, các quốc gia đứng đầu thế giới cung cấp nguyên liệu cacao như Ghana, Bờ Biển Ngà… đang giảm sút sản lượng vì tình hình chính trị bất ổn. Chính vì vậy mà một số công ty sản xuất chocolate lớn trên thế giới đổ dồn về Việt Nam, tin rằng thời tiết Việt Nam phù hợp và tình hình ở Việt Nam ổn định để phát triển kinh tế.
Thế nhưng, theo ông Đinh Hải Lâm, cơ may này đang là thách thức lớn vì Việt Nam hiện nay không còn đủ diện tích để phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy sản xuất. Hiện nay, ngành sản xuất chocolate tại Việt Nam đang phải nhập cảng từ 90 đến 100% nguyên liệu từ các nước châu Phi. Ông này cho rằng nếu không khéo thì Việt Nam sẽ thành nơi gia công của ngành kỹ nghệ chocolate thế giới. (T. Lan)