15/01/2018 | 0

Việt Nam khiếu nại WTO vì Hoa Kỳ áp đặt thuế chống phá giá lên cá nhập cảng

Việt Nam khiếu nại WTO vì Hoa Kỳ áp đặt thuế chống phá giá lên cá nhập cảng

Theo bản tin trên VOA, Việt Nam đã khiếu nại lên WTO, về các biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với cá filet xuất cảng từ Việt Nam.

Việt Nam cho rằng Hoa Kỳ đã vi phạm các quy định của WTO trong cách nước này áp đặt thuế  lên cá của Việt Nam, mà họ cho là đang được “bán phá giá, hoặc bán với giá rẻ một cách không công bằng, trên thị trường Hoa Kỳ”.

Theo dữ kiện gần đây, nhập cảng cá fillet từ Việt Nam của Hoa Kỳ đã tăng, từ 100 triệu Mỹ Kim vào năm 2007 lên hơn 520 triệu Mỹ Kim vào năm 2016. Sự phát triển này đã đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp lớn thứ ba của Hoa Kỳ, sau Chile và Trung Cộng. Mỹ là thị trường xuất cảng hàng đầu cho cá của Việt Nam.

Đơn khiếu nại của Việt Nam là tranh chấp thứ tư do Việt Nam khởi xướng kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2007.  Hai khiếu nại trước đó nhắm vào các biện pháp chống bán phá giá của Hoa kỳ đối với tôm xuất cảng của Việt Nam. Cuộc chiến kéo dài nhiều năm này kết thúc vào năm 2016, khi Hoa kỳ đồng ý loại bỏ thuế đối với một công ty xuất khẩu tôm của Việt Nam, và hoàn trả các khoản tiền đặt cọc thuế hải quan mà công ty này đã trả.  Vào thời điểm đó, hai nước là đối tác trong các cuộc đàm phán thương mại cho thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Nhưng dưới thời tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã rút khỏi các cuộc đàm phán đó.

Đầu tuần rồi, WTO đã công bố một khiếu nại thương mại rộng lớn của Canada, đệ trình trong tháng 12, cũng chống lại việc Mỹ sử dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá.

Tường Thắng / SBTN