15/12/2014 | 0

Việt Nam khánh thành chùa Trúc Lâm ở Bản Giốc

Việt Nam khánh thành chùa Trúc Lâm ở Bản Giốc

Tin của báo Dân Trí cho hay, hôm nay 15 tháng 12, 2014, Việt Nam đã cho khánh thành chùa Phật tích Trúc Lâm, Bản Giốc và khai trương hoạt động của khách sạn Sài Gòn – Bản Giốc.

Báo này cho biết, đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại khu vực biên giới phía Bắc của Việt Nam, toạ lạc tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, thuộc tỉnh Cao Bằng và cách thác Bản Giốc khoảng 500 mét. Chùa Phật tích Trúc Lâm, Bản Giốc được xây dựng trên khoảnh đất rộng 3 ha từ chi phí khoảng 38 tỉ đồng, tương đương 1.6 triệu Mỹ Kim của Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyên góp. Vẫn theo báo Dân Trí, ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam hiện diện trong buổi lễ khánh thành ngôi chùa, cho rằng đây là công trình nghỉ mát sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch của tỉnh Cao Bằng.

Theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Bản Giốc là ngọn thác xinh đẹp nằm ở biên giới Việt – Trung, được cho là thác lớn nhất châu Á, từng là nguyên nhân làm bùng nổ dư luận tranh cãi về chủ quyền. Có dư luận ở Việt Nam nói rằng, sự xuất hiện của ngôi chùa Phật tích Trúc Lâm, Bản Giốc là bằng chứng cho thấy, không có việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dâng nộp chủ quyền Bản Giốc cho nhà nước Trung Cộng như lời đồn đãi. Tuy nhiên, đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời ông Mai Thái Lĩnh, cư dân thành phố Đà Lạt, một chuyên viên nghiên cứu đầy tâm huyết của Việt Nam nói, thác Bản Giốc là của Việt Nam, nhưng hiện nay là lãnh thổ của nhà nước Trung Cộng.

Theo dư luận, sự xuất hiện của một ngôi chùa và khu nghỉ mát của người Việt Nam tại khu vực trên là sự thoả thuận tạm thời giữa nhà cầm quyền hai nước Cộng sản Việt Nam và Hoa lục. Một số thống kê cho thấy, Hoa Lục có số du khách đến thác Bản Giốc lên đến một triệu người mỗi năm, trong khi du khách của Việt Nam chỉ vào khoảng 30,000 người.

Thông tin của blogger Trương Duy Nhất- đang bị CSVN cầm tù- cho biết, đề nghị của một Việt kiều Canada đóng góp nửa triệu Mỹ Kim cho việc sửa sang cảnh quan du lịch thác Bản Giốc đã bị chính quyền tỉnh Cao Bằng từ khước, nại lý do là việc chỉnh trang này có thể vi phạm hiệp định khai thác Bản Giốc của nhà cầm quyền CSVN ký kết với chính quyền Hoa Lục. (Song Châu)