14/05/2015 | 0

Việt Nam khẳng định không vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông

Việt Nam khẳng định không vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông

Ông Trương Triều Dương đã trả lời như vậy, khi được hỏi về hoạt động xây dựng của chính quyền Hà Nội tại các đảo mà Việt Nam đang quản lý tại khu vực quần đảo Trường Sa. Gần đây, Viện Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế CSIS ở Washington D.C đưa ra những hình ảnh về hoạt động cải tạo của Việt Nam. Các hoạt động này tương nhưng ở mức độ nhỏ hơn nhiều lần so với Trung Cộng.

Theo ông Dương, trên thực tế Việt Nam đã một số lần tiến hành củng cố một số đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng trên qui mô rất nhỏ. Chủ yếu chỉ là xây những kè để chống sói mòn bờ biển, cũng như xây một bến đỗ cảng và cung cấp dịch vụ hậu cần đánh cá. Mục tiêu chính nâng cấp những cơ sở vật chất như thế nhằm đáp ứng nhu cầu tối thiểu hằng ngày của những người sống trên đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại sứ Dương nói thêm rằng hoạt động xây dựng đó của Việt Nam không hề làm thay đổi hiện trạng, theo đúng Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông. Chứ không giống như triển khai gấp rút cải tạo các bãi và đá thành đảo nhân tạo, cũng như mở rộng các đảo, đá như Trung Cộng đang tiến hành ở những nơi chiếm giữ tại Trường Sa trong thời gian gần đây.

Trên thực tế, các hoạt động xây cất của Việt Nam diễn ra chậm chạp, nhỏ lẻ, mang tính chất phục vụ dân sinh, hỗ trợ ngư dân, và phòng thủ đảo mà Việt Nam đang quản lý. Việt Nam không mở rộng, thay đổi hiện trạng, hay mang tính chất tạo khả năng tấn công trong tương lai.

Trong khi đó, Trung Cộng làm điều ngược lại, không những thay đổi hiện trạng các bãi, đá, mà còn xây cất phi đạo, cảng quân sự nhằm mục đích kiểm soát toàn bộ khu vực biển Đông, uy hiếp an ninh hàng hải.

Nhật Nam / SBTN