19/02/2014 | 4

Việt Nam khẩn cấp đối phó đại dịch H7N9 từ Trung Quốc

Việt Nam khẩn cấp đối phó đại dịch H7N9 từ Trung Quốc

Đại dịch H7N9 đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, người dân Bắc Kinh tiết lộ sự bùng nổ của dịch cúm gia cầm hiện nay thậm chí còn hơn cả dịch SARS, quân đội được lệnh sẵn sàng can thiệp bất cứ khi nào dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Nhưng Bắc Kinh cố bưng bít thông tin, bất chấp mạng sống của dân chúng.
Hiện quân đội được lệnh sẵn sàn can thiệp bất cứ khi nào dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Người dân cũng tiết lộ về việc chính quyền thường xuyên che giấu tình hình dịch bệnh, và số ca mắc bệnh trong thực tế là cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo chính thức. .
Hiện Liên Hợp Quốc cảnh báo các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, để ngăn chặn bùng phát dịch H7N9
Mức độ nghiêm trọng của dịch cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc đã gây ra mối quan tâm rộng rãi trong cộng đồng quốc tế. Mới đây, tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của LHQ (FAO) đã cảnh báo các ổ dịch cúm gia cầm H7N9 trên khắp lục địa có thể lây lan qua biên giới Trung Quốc, trong đó có Việt Nam và các nước láng giềng khác.
Theo báo cáo của Quân đội nhân dân Việt Nam, vào ngày 4 tháng 2 năm 2014 đã phát hiện trường hợp một bà mẹ và cậu con trai bị nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, ngay lập tức biên giới giữa các nước láng giềng và Trung Quốc được đưa ra cảnh báo, tổ chức FAO nói thêm rằng, đường biên giới của Việt Nam và Trung Quốc là rất dài, ngoài ra du lịch và giao thương qua lại là thường xuyên giữa hai bên, tình trạng buôn lậu gia cầm vào Việt Nam là rất cao do đó khả năng Việt Nam nhiễm cúm H7N9 là rất cao.
Vào ngày 18 tháng 1 năm 2014, tại tỉnh Bình Phước đã phát hiện một trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm virut cúm gia cầm H5N1, trường hợp tử vong thứ 2 cũng được xác nhận là do nhiễm virut cúm gia cầm H5N1 vào ngày 6 tháng 2 vừa qua.
Để ngăn chặn và kiểm soát dịch cúm gia cầm, Việt Nam đang thực hiện im lặng khử trùng ráo riết các khu vực bị ảnh hưởng, tăng cường kiểm tra buôn bán lậu gia cầm sống, sử dụng biện pháp kiểm tra thân nhiệt khách du lịch tại sân bay.
Theo thói quen bưng bít lâu nay, Hà Nội không công bố mối nguy để dân chúng lưu ý mà chỉ tạm thời ra lệnh cấm nhập gà sống từ Trung Cộng.
2 ngày trước, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa khẩn cấp xin trung ương ban hành lệnh tạm thời nghiêm cấm tất cả các hoạt động buôn bán, cho tặng, vận chuyển, gia cầm, sản phẩm gia cầm tươi sống từ Trung Cộng vào Việt Nam, cũng như xin phép được công bố tình trạng nguy cấp. Tuy vậy, vẫn chưa nghe phản hồi nào từ Hà Nội. – PVVN