24/04/2016 | 0

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt

Cá chết ven bờ biển miền Trung. (Hình: baodatviet.vn)

Truyền thông trong nước hôm nay dẫn lời Phó Thủ Trướng Cộng Sản Việt Nam Trịnh Đình Dũng nói rằng phải tìm cho ra nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt trong 3 tuần lễ vừa qua, không loại trừ bất cứ nguyên nhân nào. Ông Dũng nói như vậy khi đến thị sát tình hình cá chết dọc bờ biển thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong những ngày qua, dân chúng địa phương và một số nhà khoa học đang nêu nghi vấn về hệ thống xả thải của dự án Formosa trong khu kinh tế Vũng Án thuộc thị xã Kỳ Anh. Tuy nhiên, cho đến chiều hôm qua, các cơ quan hữu trách từ trung ương cho đến địa phương chỉ mới đưa ra giả thiết cá chết hàng loạt là do độc tố cực mạnh, nhưng vẫn chưa rõ xuất xứ của độc tố này.

Trước đó, một ngư dân trong một chuyến lặn biển đã trông thấy một đường ống dẫn chất thải từ dự án Formosa cắm xuống lòng biển. Ngư dân này tên là Nguyễn Xuân Thành, đã nói với báo Thanh Niên vào hôm Thứ Sáu 22/04, là ông thấy đường ống khổng lồ dưới biển phun nước rất mạnh.

Theo lời ông Thành thì nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, mùi hôi thối, khi ngửi thì cảm thấy ngạt thở.

Tuy nhiên, trả lời về việc người dân tìm thấy đường ống xả thải của Formosa chạy ngầm dưới biển, đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết điều này hoàn toàn hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trả lời trên tờ VietnamNet: “Việc báo chí thông tin người dân lặn biển để tìm nguyên nhân khiến dư luận hiểu nhầm rằng Formosa xả trộm bằng đường ống khổng lồ dưới đáy biển. Tôi khẳng định Formosa được phép xả thải”

Còn đài BBC trích lời ông Lê Quang Bình, một nhà nghiên cứu xã hội tại Hà Nội nói rằng tất cả dư luận đang đổ dồn về Vũng Áng vì Hà Tĩnh là phần đầu của dòng hải lưu, và cá chết từ Hà Tĩnh vào tận Thừa Thiên Huế.

“Cộng vào đó là ngư dân phát hiện ra ống thải khổng lồ ngoài biển của Formosa. Hơn nữa, Formosa là một nhà máy khổng lồ về quy mô cũng như rác thải, và chính nó đã có tiền lệ đổ trộm chất thải ra môi trường gây hại cho người dân”, ông Bình cho biết thêm.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa