22/08/2018 | 26

Việt Nam kết án 2 người Mỹ gốc Việt 14 năm tù vì hoạt động lật đổ chính quyền bằng bạo lực

Việt Nam kết án 2 người Mỹ gốc Việt 14 năm tù vì hoạt động lật đổ chính quyền bằng bạo lực

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, một phiên tòa ở TPHCM hôm Thứ Tư 22/09 tuyên án hai người Mỹ gốc Việt 14 năm tù giam, liên quan tới một loạt vụ ném bom trước đây trong năm nay.

Hãng tin Reuters đưa tin, ông James Nguyễn và bà Angel Phan bị kết án cùng với 10 người khác về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Vụ xử dự trù diễn ra trong ba ngày nhưng chấm dứt sớm trong phiên tòa thứ hai.

Bà Angel Phan và ông James Nguyễn bị buộc tội tổ chức ít nhất ba vụ tấn công, bao gồm mưu toan ném bom tại phi trường Tân Sơn Nhất hồi tháng Tư, và vụ ném bom thành công vào một đồn công an hồi tháng 6 năm nay. Mười bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên những án tù từ 5 tới 11 năm tù giam.

Theo truyền thông trong nước, bà Angel Phan và ông James Nguyễn hoạt động cho tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, do ông Đào Minh Quân lãnh đạo. Hà Nội hồi đầu năm nay tuyên bố tổ chức của ông Quân là một tổ chức “khủng bố”. Theo cáo trạng, tổ chức này cử bà Angel Phan và ông James Nguyễn về Việt Nam hồi tháng 2 năm 2017 để móc nối liên lạc và tập hợp các thành viên tại Việt Nam, nhằm thực hiện một số vụ tấn công trong các ngày 30 tháng 4 và 1 tháng 5 cùng năm.

Hồi tháng 6 năm nay, một phiên tòa phúc thẩm ở Sài Gòn đã giữ nguyên các bản án tù đối với 15 thành viên khác của tổ chức này, liên quan tới một vụ gài bom tại phi trường Tân Sơn Nhất hồi tháng Tư năm ngoái.

Huy Lam / SBTN