25/08/2014 | 0

Việt Nam hy vọng đạt được hiệp định thương mại tự do với Liên Hiệp Châu Âu

Việt Nam hy vọng đạt được hiệp định thương mại tự do với Liên Hiệp Châu Âu

Hôm 25/8, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durao Barroso sang thăm Hà Nội. Hai bên đã trao đổi nhiều về an ninh, kinh tế, chính trị giáo dục …

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, hai bên hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương trong đàm phán nhằm đạt được Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU. Việc tiếp tục mở rộng thương mại song phương và vị trí của EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư năm 2013 đạt 495 triệu euro.

Chủ tịch Ủy ban Châu âu cũng nói về quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra tại EU. Tổng sản phẩm nội địa gia tăng, các cải cách quan trọng đang được áp dụng, và việc củng cố tài chính đang thu được một số kết quả. Sự phục hồi kinh tế châu Âu cũng đang dần tiếp cận thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm mặc dù vẫn còn ở mức quá cao.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc đến sự cam kết hỗ trợ phát triển cho Việt Nam với số vốn trị giá 542 triệu euro trong năm 2014. EU và các nước thành viên tiếp tục là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.

Tình hình Biển Đông cũng được 2 bên nhắc đến trong tuyên bố chung, và cùng đồng ý các tranh chấp cần được giải quyết một các hòa bình, đồng thời tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử chính thức và ràng buộc về pháp lý. (T. Lan)