10/11/2016 | 5

Việt Nam huỷ bỏ và hoãn dự án nhà máy điện nguyên tử ký kết với Nhật và Nga

Việt Nam huỷ bỏ và hoãn dự án nhà máy điện nguyên tử ký kết với Nhật và Nga

Ảnh: NinhThuan

Hà Nội, Việt Nam – Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dự tính huỷ bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở nhiều vùng lãnh thổ phía nam, nại lý do an toàn, sau thảm hoạ nhà máy điện nguyên tử Fukushima vào năm 2011.

Tin Jiji Press cho rằng, quyết định này được công bố trong ngày hôm nay không khác một đòn mạnh giáng vào chính quyền Nhật Bản. Theo truyền thông địa phương, quốc hội Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu thảo luận kế hoạch huỷ bỏ dự án trên cùng ngày hôm nay tại Hà Nội. Năm 2009, quốc hội Cộng sản Việt Nam đã thông qua dự án của nhà nước của họ đệ trình liên quan đến việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của vùng Đông Nam Á.

Dự án này được thiết kế để nhằm thoả mãn nhu cầu sử dụng điện gia tăng trong nước, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Năm sau đó, nhà nước Cộng sản Việt Nam chọn Nga cùng với Nhật Bản để đặt hàng và giao cho họ xúc tiến việc xây dựng mỗi nước một nhà máy điện nguyên tử toạ lạc tại tỉnh Ninh Thuận và mỗi nhà máy sẽ có hai lò phản ứng.

Nguồn tin của Jiji Press cho rằng, Tokyo coi dự án này là thoả thuận nền tảng theo khuynh hướng xuất cảng cơ sở hạ tầng của nước này. Vì vậy, Nhật Bản cho rằng, việc Việt Nam quyết định huỷ bỏ dự án đã gây khó khăn cho chiến lược phát triển kinh tế của chính quyền của thủ tướng Shinzo Abe.

Cùng với việc huỷ bỏ dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử ký kết với Nhật Bản, nhà máy điện do Nga xây dựng theo kế hoạch ban đầu tiến hành hồi cách nay 2 năm, cuối cùng đã bị hoãn lại đến năm 2028.

Song Châu / SBTN