30/12/2016 | 7

Việt Nam hứng chịu hơn 50 vụ ô nhiễm môi trường trong năm 2016

Việt Nam hứng chịu hơn 50 vụ ô nhiễm môi trường trong năm 2016

Ảnh: VNExpress

Các giới chức về môi trường của nhà cầm quyền CSVN hôm Thứ Năm 29/12 loan báo, trong năm 2016 Việt Nam đã hứng chịu ít nhất 50 vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường, trong đó có vụ Formosa.

Tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Tổng Cục Môi Trường, các quan chức cho biết phần lớn những vụ ô nhiễm nguồn nước sông, suối và biển là do các nhà máy cố tình xả hóa chất độc hại vượt mức cho phép. Báo mạng VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Thế Đồng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường, cho biết các thủ phạm bao gồm những nhà máy xi măng, thép, phân bón và những địa điểm khai khoáng.

Trong năm vừa qua, Tổng Cục Môi Trường đã tổ chức các cuộc kiểm tra tại 825 cơ sở ở 32 tỉnh và thành phố trên cả nước. Đến nay các đoàn này đang hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị xử phạt các cơ sở vi phạm. Tổng Cục Môi Trường ước tính số tiền phạt lên tới tổng cộng 132 tỉ đồng, tương đương 5.8 triệu Mỹ kim.

Truyền thông trong nước đều nhìn nhận vụ xả chất thải của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2016, và cũng có thể là lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Các hậu quả về môi trường và dân sinh tại các tỉnh miền Trung và trên khắp nước Việt Nam vẫn chưa được giải quyết cũng như đo lường hết.

Huy Lam / SBTN