05/06/2014 | 1

Việt Nam họp báo công bố chứng cớ Trung Cộng hung hãn

Việt Nam họp báo công bố chứng cớ Trung Cộng hung hãn

Việt Nam lại mở họp báo quốc tế để một lần nữa lên án Trung Cộng tiếp tục có những hành vi hung hăng, liên tục vu cáo, đổ lỗi cho Việt Nam, hơn một tháng sau khi đặt giàn khoan trong khu vực mà theo Hà Nội thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ngày 05.06.
Tham gia cuộc họp báo, ngoài phát ngôn viên bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình, còn có các đại diện của Ủy ban Biên giới quốc gia, Cảnh sát biển và Cục Kiểm ngư. ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển, cáo buộc tàu Trung Cộng đã làm hư hỏng 24 tàu của Việt Nam từ ngày Trung Cộng hạ đặt giàn khoan gần quần đảo Hoàng Sa.
Theo ông Thu, trong số này gồm 19 tàu kiểm ngư, 5 tàu Cảnh sát biển. Việc Trung Cộng sau khi đã hạ đặt giàn khoan, ngày 27.05 đã di chuyển. Đây là giàn khoan nước sâu, độ sâu khu vực Trung Cộng đặt rất sâu khoảng 1000m. Dù di chuyển thế nào, giàn khoan vẫn nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của VN.
Việt Nam đã cho các nhà báo trong nước và nước ngoài xem đoạn video cho thấy tàu Trung Cộng đâm vào tàu 2016 của Cảnh sát biển Việt Nam. Có hai câu hỏi của phóng viên nước ngoài về việc biểu tình chống Trung Cộng của người dân. Ông Lê Hải Bình trả lời cho hãng tin AP rằng người dân Việt Nam có quyền biểu thị yêu nước theo quy định của pháp luật.
Một phóng viên của hãng tin Đức DPA nói chứng kiến công an ngăn cản người dân biểu tình trước cửa sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội và bản thân ông cũng bị công an yêu cầu dời đi chỗ khác và nói đây là hành động bất hợp pháp. Ông Lê Hải Bình trả lời rằng các cuộc biểu tình cũng phải theo thủ tục như đăng ký thời gian, địa điểm, ngày giờ, nội dung.
Về biểu tình Việt Nam đã có quy định như vậy. Như mọi quốc gia, mọi hình thức biểu thị lòng yêu nước cũng phải đúng theo quy định của pháp luật. Việt Nam cũng hoan nghênh việc nhóm G7 có tuyên bố hôm 4.06 bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông. (T. Lan)