23/05/2014 | 0

Việt Nam họp báo công bố bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa

Việt Nam họp báo công bố bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa

Việt Nam tổ chức cuộc họp báo quốc tế lần thứ ba về tình hình tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Nội dung chính của cuộc họp báo quốc tế hôm nay 23/05 của Việt Nam được cho biết công bố bằng chứng chứng minh Hoàng Sa, Trường sa là của Việt Nam.
Ông Trần Duy Hải, phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới, Bộ Ngoại giao CSVN lặp lại tại cuộc họp báo là từ nhiều thế kỷ nay các triều đại phong kiến Việt Nam đã khẳng định chủ quyền một cách hòa bình, liên tục đối với quần đảo Hoàng Sa. Sau này Pháp thay mặt Việt Nam quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Ông này cũng nhắc lại việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này tại Hội nghị San Francisco năm 1951 về chủ quyền biển đảo của các quốc gia sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Về công thư của Phạm Văn Đồng năm 1958, ông Hải phân tích văn bản này hoàn toàn không đề cập đến vấn đề lãnh thổ, chủ quyền và không đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Nội dung công thư chỉ ghi nhận và tán thành việc Trung Cộng mở rộng lãnh hải 12 hải lý, đồng thời chỉ thị cho các cơ quan Việt Nam tôn trọng giới hạn 12 hải lý mà Trung Cộng tuyên bố mà thôi. Ngoài ra, công thư phải đặt trong bối cảnh cụ thể thời điểm được gửi cho Trung Cộng, khi đó Hoàng Sa thuộc quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, theo Hiệp định Geneva, Trung Quốc là bên tham gia.
Theo ông Hải thì bạn không thể cho ai thứ mà bạn chưa có quyền sở hữu, quản lý được. Vậy nên điều đó càng khẳng định công văn của ông Phạm Văn Đồng không có giá trị pháp lý.
Trong một động thái khác hôm qua được cho là của phe thân Mỹ, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua thư của hãng tin AP và Reuters tại Philippines ngày 21/05, cho biết Việt Nam đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế.
Sau việc lên án Trung Cộng đe dọa hòa bình và kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam phản đối Bắc Kinh trong vụ giàn khoan, đây là lần đầu tiên, một lãnh đạo Việt Nam công khai nêu ra khả năng kiện Trung Cộng. Reuters bình luận động thái này có nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh bực tức. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Dũng không cho biết rõ các biện pháp phòng vệ được nêu trong thư.
Ông muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp đến cùng bởi lẽ chủ quyền lãnh thổ, bao gồm các vùng biển và đất liền, là thiêng liêng. Tháng Ba vừa qua, Philippines là nước đầu tiên kiện Trung Cộng, đệ đơn lên tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc, yêu cầu định chế quốc tế này khẳng định quyền của Manila được khai thác vùng đặc quyền kinh tế, phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.
Lâu nay Trung Cộng vẫn bác bỏ việc thông qua trọng tài quốc tế hoặc các diễn đàn đa phương để giải quyết vụ tranh chấp. Thay vào đó họ nhất mực đòi thương thuyết với từng nước một, một lập trường mang lại cho Bắc Kinh rất nhiều lợi thế. (T. Lan)