12/05/2015 | 0

Việt Nam học hỏi chống tham nhũng của Singapore

Việt Nam học hỏi chống tham nhũng của Singapore

Phó Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ủy ban Dịch vụ Công Singapore.

Phía Singapore bao gồm Bộ Nội vụ, Bộ Luật pháp, Cục Điều tra Tham nhũng và Ủy ban Dịch vụ Công. Trao đổi với các cơ quan phụ trách chống tham nhũng, luật pháp, hành chính và tổ chức của Singapore, ông Nguyễn Xuân Phúc xác định quyết tâm của Việt Nam trong việc từng bước loại trừ tham nhũng, nhằm duy trì sự ổn định chính trị và sự bền vững của nền kinh tế.

Tại các buổi hội thảo, viên chức các Bộ, ngành của Việt Nam và các đối tác Singapore đã trao đổi nhiều về các biện pháp phòng chống tham nhũng, kinh nghiệm xây dựng và thực thi luật pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, kinh nghiệm xây dựng nền hành chính, công vụ. Hai bên đồng thuận trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về pháp luật, tư pháp, cải cách thủ tục hành chính, công vụ.

Singapore đồng ý tiếp tục chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm hay, cách tốt nhất trong phòng ngừa và xử phạt tham nhũng, đào tạo nhân lực và kỹ thuật nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng.

Singapore độc lập vào năm 1965, được tách từ vương quốc liên bang Malaysia. Với thời gian đầu chồng chất các khó khăn như bất ổn chính trị xã hội, nhu cầu nhà ở, nghèo nàn, thất nghiệp, tệ nạn… Dưới sự lãnh đạo tài tình của ông Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore và sự nỗ lực toàn thể nhân dân Singapore, chỉ sau 3 thập niên, Singapore trở thành một trong những nước văn minh, phát triển đứng đầu thế giới và là mẫu quốc khiến nhiều quốc gia tham khảo, học hỏi. Việc Việt Nam muốn sự giúp đỡ, và học hỏi cách phòng chống tham nhũng từ Singapore làm dư luận hoài nghi về tính khả quan của nó.

Theo một trong những báo cáo quan trọng trong ngày khai mạc kỳ họp quốc hội lần thứ 8 ngày 20-10-2014 tại Hà Nội, Tổng thanh tra chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh đã cho biết công tác phòng chống tham nhũng Việt Nam thời gian qua, qua các con số rất ấn tượng và cuối cùng nhấn mạnh: “Tình hình tham nhũng vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, tinh vi. Đối tượng tham nhũng người có chức có quyền, hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng”. Liệu rằng những quyết tâm này của chính phủ có thật sự không khi việc phòng chống tham nhũng sẽ đụng chạm đến chính quyền lợi của họ?

Thanh Lan / SBTN