24/03/2015 | 0

Việt Nam học được gì từ ông Lý Quang Diệu?

Việt Nam học được gì từ ông Lý Quang Diệu?

Làm thủ tướng Cộng hòa Singapore từ 1959 đến 1990, với tài lãnh đạo của mình, ông Lý Quang Diệu đã đưa một hòn đảo nhỏ bé ở cuối bán đảo Malaysia trở thành một đất nước phát triển nhất nhì thế giới. Làm sao để ông Lý Quang Diệu làm được điều kỳ diệu đó khi Singapore trong tình trạng tự trị, thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên, xã hội nghèo nàn và chỉ thực sự độc lập từ 1965?

So sánh với Việt Nam, năm 1965 Singapore hoàn toàn chưa được thế giới biết đến, trong lúc Việt Nam Cộng Hòa dù đang trong tình trạng chiến tranh, nhưng đã đặt được nền móng ban đầu cho sự phát triển công kỹ nghệ, giáo dục, y tế, quốc phòng.

Thế nhưng sau năm 1975, chiến tranh Việt Nam chấm dứt thì Singapore với vị trí địa lý án ngữ eo biển Malacca đã vươn lên bỏ xa Việt Nam về mọi mặt. Một câu hỏi được đặt ra: trong tình trạng tụt hậu ngay trong khu vực Đông Nam Á, người Việt Nam học hỏi được gì từ một nhà lãnh đạo vừa qua đời?

Một chuyên gia người Việt Nam sống ở Singapore, Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu, Singapore cho rằng Việt Nam nên học ba nguyên tắc xây dựng một nhà nước mạnh của ông Lý.

Thứ nhất là chính sách trọng dụng và thu hút nhân tài, biết lắng nghe ý kiến từ người khác trong mục tiêu xây dựng đất nước. Từ khi lập quốc, chính ông Lý đã áp dụng chính sách này, tận dụng nguồn nhân lực, sự đóng góp tận tình của giới trí thức và nhân tài người Hoa khắp nơi quay về đảo quốc. Mặt khác, Singapore còn mở rộng cửa, kêu gọi sự đóng góp của chuyên gia thuộc mọi quốc tịch trên thế giới. Điều này suốt 40 năm qua, Việt Nam không làm được, hoặc làm mà không có kết quả. Lý do: mọi thiện chí đóng góp đều vấp phải bức tường “cơ chế” cứng rắn của đảng cầm quyền. Sau năm 1975, hàng loạt chuyên viên, trí thức các ngành nghề cũng vội vã bỏ nước ra đi. Và cho đến ngày hôm nay, giới sinh viên, trí thức vẫn tiếp tục rời bỏ đất nước!

Thứ hai là xây dựng một bộ máy công quyền công khai và minh bạch với luật pháp nghiêm minh không chừa một ai. Từ đó mới có một chính quyền không có tham nhũng, vì muốn tham nhũng cũng không thể và không dám! Không có gì ngạc nhiên khi Singapore luôn luôn được xếp đứng đầu trong những quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Điều này Việt Nam trong một thời gian dài vẫn không làm được, dù đã lập ra rất nhiều Ủy ban phòng chống tham nhũng từ trung ương tới địa phương. Chính sự bưng bít dư luận, mờ ám trong đường lối cầm quyền, dành quyền độc tài lãnh đạo, khiến nạn tham nhũng càng ngày càng lan tràn từ trung ương tới địa phương.

Bài học thứ ba cũng là bài học quyết định nhất. Với một tầm nhìn đúng đắn về chiến lược phát triển đất nước, lãnh đạo Singapore rất thực dụng, biết lắng nghe và nhất là luôn điều chỉnh chính sách mỗi khi vì bất cứ lý do gì khiến xã hội chậm phát triển. Chính sự điều chỉnh đường hướng giúp Singapore kịp thời thay đổi để phát triển liên tục đến ngày nay. Cho dù người dân phải hy sinh một số hình thức quyền tự do nào đó, nhưng họ được đánh đổi thật xứng đáng.

So sánh với Việt Nam, định hướng xã hội chủ nghĩa kéo dài trong nhiều thập niên trở thành một thứ động cơ kéo lùi xu thế tiến lên. Dù có lúc những người cầm quyền nói tới thay đổi, hay đổi mới cơ chế, nhưng thay vì triệt để trên con đường kinh tế thị trường, họ vẫn bám lấy chủ nghĩa cộng sản như chân lý để xây dựng đất nước.

Là một chính khách, một người đứng đầu một quốc gia thành công mọi mặt, ông Lý Quang Diệu được mô tả là một người bạn thân của Việt Nam. Dưới thời của ông Võ Văn Kiệt làm thủ tướng, ông Lý từng được mời tư vấn vể kế hoạch phát triển kinh tế. Ông đã nhận định một cách trung thực rằng Việt Nam là một quốc gia có có tiềm năng, có dân số, có vị trí chiến lược quan trọng, người dân cần cù làm việc nên Việt Nam có đủ cơ hội trở thành một nước phát triển ở Châu Á.

Tuy nhiên, những bài học từ người bạn láng giềng hầu hết đều bị lãnh đạo Việt Nam bỏ qua, hay thực hiện chậm chạp, nên sự hội nhập và chuyển đổi kinh tế chỉ là hình thức đối phó. Sự thiếu quyết tâm trong cải cách cơ chế tận gốc rễ, cho thấy tư duy của những người cầm quyền vẫn cố thủ trong pháo đài chủ nghĩa Mác-Lênin, mà lẽ ra họ phải từ bỏ.

Ông Lý Quang Diệu qua đời đã để lại sự mến tiếc cho cả đất nước Singapore do tài năng, sự đóng góp hiệu quả và lòng yêu mến mảnh đất nhỏ bé mà ông đã góp công xây dựng từ đầu. Sự nghiệp của ông Lý để lại là sự phồn vinh của đất nước ông, mà ông đã chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam, nhưng giới lãnh đạo CSVN không muốn học.

Chừng nào CSVN vẫn còn bám víu học thuyết cộng sản để tư lợi riêng cho mình, thì họ vẫn chưa học được điều gì từ Singapore, để có thể đưa đất nước Việt Nam tiến lên.

Tú Thanh / SBTN