12/07/2016 | 0

Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng Tài về Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng Tài về Biển Đông

Tòa Trọng Tài Thường Trực đưa ra phán quyết không công nhận đường lưỡi bò của Trung Cộng vào ngày 12/07. (Ảnh: PCA)

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hải Bình nói như vậy hôm nay 12/07, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa Trọng Tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông.

Ông Bình cũng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về nội dung của phán quyết.

Phát ngôn nhân này cũng nhắc lại lập trường của Việt Nam là ủng hộ mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Ông Bình cũng nói rằng, nhân dịp Tòa Trọng Tài đưa ra phán quyết phủ nhận yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Có thể nói Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của các hành động củng cố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông. Tàu cá của ngư dân Việt Nam thường xuyên bị tàu Trung Cộng tấn công. Trung Cộng cũng từng mang giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam không dám có thái độ dứt khoát như Phi Luật Tân, vẫn không dám kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế, mà chỉ dừng ở các tuyên bố “quan ngại, phản đối, khẳng định…”, những từ mà ông Lê Hải Bình đã nói đi nói lại nhiều lần.

Trước khi Tòa Trọng Tài Thường Trực đưa ra phán quyết, Trung Cộng nhiều lần tuyên bố sẽ không chấp nhận phán quyết này.

Huy Lam / SBTN