15/05/2015 | 0

Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Hoa Kỳ ở Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Hoa Kỳ ở Biển Đông

Phát ngôn nhân cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình nói rằng, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Đặc biệt là việc ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, và những nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.

Hai viên chức quốc phòng và ngoại giao Hoa Kỳ đã nói về hành động bồi đắp, lấn biển của Trung Cộng tại Biển Đông. Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và nay là Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Phụ trách An ninh Châu Á và Thái Bình Dương, đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông David Shear cho biết trong hai thập niên qua, ngoại trừ Brunei, tất cả các nước có tranh chấp đều xây tiền đồn ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền. Theo tính toán của Hoa Kỳ, ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam có 48 tiền đồn, Philippines 8, Trung Cộng 8, Malaysia 5 và Đài Loan 1. Tất cả các nước tranh chấp đều có hoạt động xây dựng theo từng mức độ. Từ 2009 đến 2014, Việt Nam là nước hoạt động mạnh nhất cả trong việc nâng cấp tiền đồn và bồi đắp, lấn ra biển khoảng 60 mẫu.

Tuy nhiên ông Shear nói hoạt động tôn tạo, bồi đắp gần đây của Trung Cộng vượt xa các nước khác. Hoa Kỳ ước tính từ năm 2014, Trung Cộng đã lấn ra biển 2,000 mẫu.

Cũng tại buổi điều trần, Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel, nói Hoa Kỳ có lợi ích cần phải bảo đảm tranh chấp được giữ trong hòa bình, và bảo vệ quyền giải quyết tranh chấp theo luật pháp.

Thanh Lan / SBTN