26/07/2018 | 1

Việt nam hạn chế nhập phế liệu do ứ đọng rác tại các hải cảng

Việt nam hạn chế nhập phế liệu do ứ đọng rác tại các hải cảng

Ảnh: VNExpress

Việt Nam sẽ ngưng cấp giấy phép mới cho việc nhập cảng phế liệu và ngăn chặn những chuyến hàng bất hợp pháp, trước tình trạng hàng ngàn thùng phế liệu gồm giấy, nhựa và kim loại ứ đọng tại các hải cảng.

Trong một thông cáo hôm Thứ Tư 25/07, nhà cầm quyền CSVN yêu cầu giới hữu trách ngăn ngừa phế liệu tràn vào Việt Nam để đất nước khỏi trở thành “bãi rác của thế giới”. Báo Straits Times ở Singapore trích dẫn một thông cáo của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường CSVN trong tuần này cho biết, hiện có khoảng 6,000 lô hàng ứ đọng tại các hải cảng cần được giải quyết. Bộ này không cho biết Việt Nam đã nhập cảng bao nhiêu phế liệu trong năm nay.

Phế liệu nhập cảng vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á tăng đáng kể, sau khi Trung Cộng hồi đầu năm nay cấm nhập nhiều loại phế liệu. Trong một bài xã luận hôm Thứ Hai 23/07, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng nói lệnh cấm nhập cảng phế liệu rắn của Bắc Kinh sẽ có một “tác động tạm thời” lên những quốc gia có các ngành kỹ nghệ tái chế, nhưng rốt cuộc sẽ dẫn tới những tiêu chuẩn toàn cầu tốt hơn về lâu dài.

Tờ Straits Times nhận định rằng tại Việt Nam, ô nhiễm là một nguy cơ chính trị cho đảng cộng sản cầm quyền. Trong mấy năm gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước để cứu cây xanh và chống những nhà máy gây ô nhiễm môi trường. Một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất Việt Nam xảy ra năm 2016, khi nhà máy thép của tập đoàn formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển tại nhiều tỉnh miền Trung, dẫn đến việc dân chúng phẫn nộ xuống đường biểu tình trên toàn quốc.

Huy Lam / SBTN