01/07/2014 | 0

Việt Nam hạ thuỷ tàu kiểm ngư tối tân để đối đầu Trung Cộng

Việt Nam hạ thuỷ tàu kiểm ngư tối tân để đối đầu Trung Cộng

Truyền thông Việt Nam cho biết vào sáng ngày 30 tháng 6, một công ty đóng tàu tư nhân đã bàn giao cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam chiếc tàu tối tân nhất từ trước đến nay để có thể hoạt động hữu hiệu tại biển Đông.
Theo báo Kiến Thức, chiếc tàu này mang ký hiệu KN 781 do công ty tư nhân MTV đóng theo thiết kế kỹ thuật của tổ hợp Damen, Hoà Lan. Chiếc tàu này dài 90m, rộng 14m, trọng tải 500 tấn, có thể thực hiện cuộc hải trình dài đến 5,000 dặm với tốc độ 21 dặm một giờ.
Đây là loại tàu có thể hoạt động ở vùng biển khơi nhiều ngày, với đầy đủ trang bị tối tân, có thể được sử dụng vào việc cứu nạn, có cả bãi đáp và sân đậu máy bay trực thăng.
Tàu kiểm ngư KN 781 được coi là một trong hai chiếc tàu tối tân nhất của Việt Nam hiện nay, với vòi rồng có thể bắn xa đến 150m. Vẫn theo báo mạng Kiến Thức, mũi tàu KN 781 có thể vẫn an toàn trong tình huống cần thiết phải đâm, va tàu đối phương tại biển Đông. Tàu KN 781 đã được bàn giao cho lực lượng kiểm ngư Cộng sản Việt Nam tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Trong khi đó, theo báo Tuổi Trẻ, trong buổi đến thăm Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển sáng ngày 1 tháng 7, chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang khẳng định rằng chủ trương của họ “không phải nhu nhược, yếu hèn, mà thể hiện thái độ hoà hiếu, chính nghĩa, với mục tiêu bảo vệ cho bằng được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.
Ông này còn nhấn mạnh rằng, đó là điều mà Trung Cộng và thế giới cần phải hiểu. VN phải chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống, và tố cáo những hành động thô bạo của tàu Trung Cộng là không thể biện minh được.
Dư luận vẫn không tin vào những gì ông này nói. Việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cấm cản và đàn áp người dân Việt Nam mở các cuộc biểu tình ôn hoà để chống Trung Cộng xâm lược là điều không thể nào hiểu được. (S. Châu)