13/12/2015 | 0

Việt Nam hạ thủy giàn khoan tự đóng

Việt Nam hạ thủy giàn khoan tự đóng

Giàn khoan này do liên doanh dầu khí Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu thi công, có tổng trị giá công trình lên tới 230 triệu Mỹ kim. Giàn khoan này được đăng kiểm Hoa Kỳ cấp chứng chỉ an toàn, nặng 18.000 tấn và có khả năng khoan đến độ sâu 9.000m nước, chịu được sóng to gió lớn và có thể hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12.

Giàn khoan Tam Đảo 05 được thiết kế chi tiết, thi công chủ yếu bởi kỹ sư, công nhân PV Shipyard. Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân, việc tự chủ, đóng thành công giàn khoan Tam Đảo 05 đã đưa Việt Nam trở thành một trong 10 nước của thế giới làm chủ được thiết kế chi tiết và tự đóng giàn khoan.

Giàn khoan này được hạ thủy trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông không ngừng gia tăng, Trung Cộng liên tiếp củng cố yêu sách vô lý bằng các hành động quân sự và triển khai giàn khoan tới khu vực này.

Các giàn khoan dầu khí của Việt Nam nằm chủ yếu ở các lô ngoài khơi phía Nam, nằm giữa quần đảo Trường Sa với đất liền. Các mỏ dầu khí của Việt Nam được đánh giá là có trữ lượng lớn.

Tính đến nay, Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở mức khai thác và xuất khẩu dầu thô, còn xăng dầu chế phẩm phần lớn đều nhập khẩu, do thiếu và chậm trễ trong việc xây dựng nhà máy lọc dầu. Điều này có tác động không tốt tới nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm nay, đặc biệt là giá nhiên liệu và chế phẩm từ dầu thô cho nhiều ngành công nghiệp đắt hơn các nước trong khu vực.

Nhật Nam / SBTN