29/10/2014 | 0

Việt Nam gợi ý bán phi trường Phú Quốc cho tư nhân

Việt Nam gợi ý bán phi trường Phú Quốc cho tư nhân

Cũng tại cuộc họp này, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, vốn nhà nước Cộng sản Việt Nam đầu tư xây dựng các phi trường ở Việt Nam hiện chiếm khoảng 12%, còn lại là vốn vay mượn của thế giới, và vốn của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, việc tư nhân hoá các phi trường sẽ bị vướng vì phần lớn hoạt động của phi trường được quản trị song hành với hoạt động của các tổ chức quân sự. Cuối cùng thì bộ trưởng Đinh La Thăng vẫn cho rằng, 100% vốn xây dựng phi trường Phú Quốc thuộc về Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, thì việc bán lại cho tư nhân điều hành và quản trị là việc không hề khó khăn.

Tư nhân hoá, hay “xã hội hoá” việc kinh doanh và khai thác trong lĩnh vực hàng không là vấn đề mới mẻ, lần đầu tiên được người đứng đầu Bộ Giao thông – Vận tải đặt ra. Bộ trưởng Đinh La Thăng còn khuyến cáo phải cổ phần hoá các công ty của ngành giao thông, để thu hút vốn đầu tư của tư nhân một cách nhanh chóng. Ông Thăng khẳng định chừng nào các cán bộ lãnh đạo ngành giao thông Việt Nam còn “sợ mất quyền”, thì không thể diễn ra nhanh chóng việc cổ phần hoá các doanh nghiệp trong lĩnh vực.

Dư luận cho rằng, vì luật lệ của Việt Nam hiện nay không rõ ràng, thiếu minh bạch, cũng như nạn tham nhũng tràn lan, cho nên giới đầu tư ngoại quốc luôn gặp nhiều rủi ro, khi đổ vốn mua lại các dự án và công trình lớn ở Việt Nam để điều hành. (S. Châu)