02/01/2016 | 0

Việt Nam gởi công hàm về Biển Đông lên Liên Hợp Quốc

Việt Nam gởi công hàm về Biển Đông lên Liên Hợp Quốc

Trong công hàm đề ngày 29 tháng 12, phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nêu lên Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp Quốc và luật Biển 1982.

Việt Nam cũng bác bỏ những tuyên bố của Trung Cộng việc chủ quyền các đảo, cũng như những xây dựng bồi đắp trái phép của Trung Cộng.

Người dân vẫn chờ xem đây có phải chỉ là một hành động để cân bằng lại sự lệ thuộc Trung Cộng của lãnh đạo cộng sản, trước áp lực mạnh mẽ thường trực của người dân Việt Nam. Năm 2014, Trung Cộng bắt đầu thực hiện chiến dịch bồi đắp quy mô lớn ở ba bãi đá, bãi cát chính thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gồm Chữ Thập, Vành Khăn và Subi. Nhiều ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Cộng đang xây ba phi đạo có khả năng phục vụ cả oanh tạc cơ trên những đảo nhân tạo bồi lấp trái phép. Quy mô và tốc độ bồi đắp đảo của Trung Cộng ở Trường Sa khiến những nước có lợi ích ở Biển Đông lo lắng.

Cho đến nay các phản ứng quốc tế trước hành vi bành trướng hung hăng của Trung Quốc vẫn còn thấp. Chỉ mới là trong lời nói, và các chuyến bay quân sự thường xuyên của Hoa Kỳ và Úc trong khu vực quần đảo Trường Sa. Âm mưu của Bắc Kinh là đối phó trực tiếp với Việt Nam và Philippines thông qua đàm phán song phương, sử dụng sức mạnh kinh tế và quân sự của mình để buộc đối phương chấp nhận những gì Bắc Kinh muốn.

Thanh Lan / SBTN