05/04/2016 | 6

Việt Nam giữ nguyên độ tuổi trưởng thành là 16

Việt Nam giữ nguyên độ tuổi trưởng thành là 16

Tại phiên họp quốc hội diễn ra sáng nay, các nhà lập pháp CSVN đã bác đề nghị nâng tuổi trưởng thành của công dân Việt Nam từ 16 lên 18.

Với đa số phiếu, quốc hội Cộng sản Việt Nam đã giữ nguyên tuổi thành niên hiện nay là 18. Trong các phiên thảo luận trước đó, vài nhà lập pháp cho rằng nên nâng tuổi trưởng thành của công dân Việt Nam lên 18 cho phù hợp với trào lưu quốc tế. Công ước về Quyền Trẻ em của Liên Hiệp Quốc định nghĩa người chưa được coi là thật sự trưởng thành khi chưa đủ 18 tuổi. Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều ấn định tuổi thành niên là 18.
Thế nhưng một số nhà lập pháp Cộng sản Việt Nam lập luận rằng trong thực tế hiện nay có nhiều trẻ em “phát triển nhanh”, cho nên sẽ phù hợp khi cho người đủ 16 tuổi là người trưởng thành. Những người này sợ rằng nếu nâng độ tuổi trưởng thành lên 18, có nghĩa là sẽ có nhiều vị thành niên phạm pháp không bị trừng phạt bằng những bản án nặng nhất.

Nhà cầm quyền CSVN không có khả năng giải quyết tình trạng phạm tội ở trẻ vị thành niên, nên buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự ở Việt Nam hiện nay là 14, nhưng trẻ em dưới độ tuổi này chỉ bị truy tố trong những trường hợp thật sự trầm trọng.

Theo báo Công an Cộng sản Việt Nam, số vụ án do người vị thành niên gây ra chiếm 15% và gia tăng mạnh tại Sài Gòn những năm gần đây, trong đó có nhiều vụ bạo lực như giết người, cướp của, hiếp dâm, cố ý gây thương tích cho người khác v.v..

Thêm một bằng chứng nữa về sự bất lực trước tình trạng đạo đức xã hội suy đồi của CSVN.

Song Châu / SBTN