30/10/2014 | 1

Việt Nam giành chủ quyền đảo Trường Sa với Đài Loan

Việt Nam giành chủ quyền đảo Trường Sa với Đài Loan

Dự án tạo diện tích mới trên biển Đông của Việt Nam rộng tương đương 11 sân bóng đá. Theo hình ảnh vệ tinh của Đài Loan cho thấy Việt Nam vừa lấp đầy các rạn san hô và xây nhà trên một số đảo nhỏ. Ông Vương Thành Cơ còn nói, mọi người đều chỉ nói đến những hoạt động của Trung Cộng ở vùng biển đang tranh chấp chủ quyền, thế nhưng trên thực tế hoạt động của VN ở khu vực này cũng không thua kém gì.

Tuy nhiên, bài tường thuật của trang mạng này không đưa hình ảnh nào minh họa cho các bình luận của ông Vương, cũng không nhắc tới tên đảo hay rặng san hô nào, hay vị trí cụ thể nào mà ông Vương cho là Việt Nam đang mở rộng.

Quần đảo Trường Sa là nơi Trung Cộng, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia cùng tuyên bố chủ quyền. Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất Trường Sa, là đảo duy nhất hiện thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan, nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Đảo đủ lớn để Đài Loan xây dựng một hải cảng, nhằm cho phép chiến hạm và tàu hải giám trọng tại 3,000 tấn ra vào, dự kiến hoàn thành vào cuối 2015.

Trang WantChinaTimes còn cảnh báo, nếu Việt Nam tiếp tục mở rộng ảnh hưởng trong khu vực thì có khả năng sẽ xảy ra xung đột có vũ trang giữa Đài Bắc và Hà Nội. (T. Lan)