03/05/2015 | 3

Việt Nam giải cứu nông sản đến bao giờ?

Việt Nam giải cứu nông sản đến bao giờ?

Trồng hành tím lâu nay đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho hàng ngàn nông dân ở Sóc Trăng. Mặt hàng này được xuất khẩu nhiều nhất sang Indonesia. Nhưng khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngưng nhập khẩu, khiến người trồng lao đao.

Thay vì cho giảm trồng hành tím một cách dứt khoát khi không có thị trường xuất khẩu, Sóc Trăng lại chưa mạnh dạn khuyến cáo nông dân ngừng sản xuất mặt hàng này. Kết quả, nông dân đang còn 50.000 tấn hành tím chưa tiêu thụ được tại địa phương. Giá hành tím sau Tết Nguyên đán có lúc đạt 20.000 đến 25.000 đồng/kg tại ruộng, nay chỉ còn khoảng từ 3.000-5.000 đồng/kg làm cho người trồng hành lỗ nặng.

Để giải cứu số hành ứ đọng cho bà con nông dân, tỉnh Sóc Trăng đã phát động thực hiện chương trình “Hành tím nghĩa tình”, giao 28 tấn hành tím cho Cộng ty VinGroup. Số hành này được Tổng công ty Vận tải đường sắt Việt Nam vận chuyển miễn phí ra Hà Nội tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Vinmart. Mặt khác, hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng ký hợp đồng bao tiêu 100 tấn hành tím Vĩnh Châu không lợi nhuận. Ngày 22/4/2015, Bộ Công Thương cũng đã ban hành công văn gửi sở công thương các tỉnh, thành phố , Hiệp hội các nhà bán lẻ, Hiệp hội Rau quả cùng các doanh nghiệp phân phối, yêu cầu thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng hành tím Sóc Trăng.

Những chiến dịch giải cứu hàng nông sản từ dưa hấu tới hành tím cũng cho thấy nhiều điều đáng suy nghĩ. Trong khi Việt Nam là quốc gia có trên 80% dân số làm nông nghiệp, với hàng triệu gia đình sống dựa vào nông sản, nhưng điệp khúc “được mùa mất giá” hầu như năm nào cũng diễn ra. Người nông dân hiện vẫn tự xoay sở khó khăn trên mảnh ruộng của mình, không biết nông sản làm ra có bán được không, giá cả ra sao?

Thực tế, nếu quan sát thị trường nông sản trong những năm gần đây mới thấy được sự bất thường trong hoạt động tiêu thụ nông sản. Trong khi giá hành tím tại ruộng ở Sóc Trăng chỉ có 3.000 – 5.000 đồng/kg thì ngày 22/4/2015 tại chợ Hoàng Hoa Thám (Tân Bình, Sài Gòn) giá 1kg hành tím là 22.000 đồng. Chưa hết, trong lúc hành tím Việt Nam bán ở chợ có lúc rớt giá xuống còn 15.000 đồng/kg thì hành tím Trung Cộng nhập cảng được bán với giá 25.000 đồng/kg!

Thật lạ lùng, trong khi nhiều nông sản của Việt Nam đang lao đao thì những nông sản cùng loại nhập khẩu từ Trung Cộng đang tràn ngập thị trường và còn được bán với giá cao. Tại chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh – Sài Gòn), hành tây Trung Cộng có giá 10.000 đồng/kg, còn của Việt Nam 8.000-10.000 đồng/kg; bông cải xanh Trung Cộng 40.000 đồng/kg, trong khi hàng Việt cùng loại chỉ bán được 35.000 đồng/kg.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, việc giải cứu nông sản là “chuyện cực chẳng đã”. Giải cứu dưa hấu, củ hành thực sự đang nhóm lên ngọn lửa tình thân của cộng đồng, gắn kết tình cảm giữa người dân thành thị và nông thôn. Nhưng chẳng lẽ người dân cứ tự giải cứu với nhau mãi sao? Sau dưa hấu Quảng Ngãi, hành tím Sóc Trăng… sẽ là những cuộc giải cứu gì nữa?

Người nông dân mong muốn Việt Nam cần có kế hoạch trong sản xuất nông nghiệp, tổ chức hoạt động tiêu thụ, giúp người nông dân sản xuất sao cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Điều này nếu chỉ trông mong vào chính quyền CSVN yếu kém thì có lẽ còn lâu mới giải quyết được.

Tú Thanh / SBTN