29/06/2022 | 86

Việt Nam giải cứu 400 công dân bị lừa sang Cambodia lao động trái phép

Việt Nam giải cứu 400 công dân bị lừa sang Cambodia lao động trái phép

Giới chức Việt Nam và Cambodia đã cùng phối hợp để đưa khoảng 400 công dân bị lừa bán sang Cambodia về nước an toàn. Báo Khmer times viện dẫn thông cáo của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam hôm Chủ Nhật, 26 tháng 6 xác nhận việc giải cứu gần 400 người Việt Nam về nước.

Từ đầu năm đến nay, giới chức Việt Nam và Cambodia đã phối hợp xác minh nhiều trường hợp người Việt Nam bị bọn buôn người đưa sang Cambodia. Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều thông tin cho rằng nhiều người Việt Nam bị lừa sang Cambodia làm việc.

Các nạn nhân cho biết bị bọn buôn người lừa qua các quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Zalo, hứa hẹn cung cấp công việc lương cao lên đến vài ngàn Mỹ kim. Nạn nhân thường là những người còn trong độ tuổi lao động không có công việc ổn định. Các nạn nhân bị đưa vào Cambodia qua đường không chính thức và được gửi đến làm việc ở các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc.

Chủ của các công ty này thường yêu cầu các nhân viên Việt Nam lập tài khoản xã hội giả được ngụy trang dưới dạng các trang thương mại hoặc nền tảng chuyên về đầu tư tài chính với mục đích để lừa tiền các khách hàng cả tin. Nếu những nhân viên người Việt này từ chối làm việc thì sẽ bị đánh đập và bỏ đói.

Một số trường hợp phụ nữ Việt còn bị đem bán sang Cambodia để phục vụ mại dâm. Các nạn nhân cho cảnh sát biết bất cứ ai muốn trở về Việt Nam đều phải liên lạc với gia đình và trả tiền chuộc từ 80 đến 100 triệu đồng (tương đương 3,446 Mỹ kim).