09/08/2014 | 0

Việt Nam gặp riêng Malaysia và Philippines về Biển Đông

Việt Nam gặp riêng Malaysia và Philippines về Biển Đông

Đêm 7 tháng 8 2014, đài RFI dẫn nguồn từ hãng tin Pháp AFP cho hay, ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam đã tham dự cuộc họp riêng với ngoại trưởng Malaysia và Philippines, một ngày trước khi khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng các quốc gia Đông Nam Á tại Myanmar.

AFP nói rằng đây là cuộc họp đặc biệt của ba quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, và đều đang tranh chấp với Trung Cộng, có vẻ để tìm kiếm sự thống nhất lập trường về Biển Đông. Hôm nay, một trong ba nhà ngoại giao nói trên cho rằng khi phối hợp với nhau thì lập trường của họ trở nên mạnh mẽ hơn.

Vẫn theo AFP, cuộc họp các ngoại trưởng các nước Đông Nam Á hôm qua đã thảo luận nội dung bản Tuyên bố chung của hội nghị, trong đó có đề cập đến vấn đề Biển Đông, trong đó có đoạn nói rằng “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông đã gây căng thẳng trong khu vực.” Bản tuyên bố này còn có thể đưa ra lời kêu gọi chấm dứt mọi hành động gây mất ổn định tại vùng biển tranh chấp.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng có thể một số quốc gia Đông Nam Á thân Trung Cộng sẽ chống đối lời kêu gọi này, đứng đầu là Cambodia vì họ không muốn làm mất lòng Bắc Kinh, trong đó có thể có cả Lào và Myanmar. Ngày hôm qua 8 tháng 8, 2014, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đọc diễn văn khai mạc hội nghị các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Naypyitaw, Myanmar. Ông kêu gọi các quốc gia ASEAN làm hết mọi khả năng để dàn xếp một cách hoà bình mọi vấn đề bất đồng và tranh chấp. (S.Châu)