20/05/2020 | 1

Việt Nam gặp khó khăn trong 12 đại dự án công nghiệp với Trung Cộng

Việt Nam gặp khó khăn trong 12 đại dự án công nghiệp với Trung Cộng

Nhà máy đóng tàu Dung Quất nợ 7.000 tỷ đồng (Zing.vn)

Tin từ Hà Nội: Theo báo cáo của Bộ Công thương trước quốc hội cộng sản Việt Nam, nhiều dự án bị ngâm mà bộ này cai quản đang có có tranh chấp, vướng mắc hợp đồng với nhà thầu đến từ Trung Cộng nhưng không đưa ra tòa vì dễ bị thua kiện.

VTC News đưa tin tại thời điểm cuối năm ngoái, nợ của 12 đại dự án này và các đơn vị liên quan là 53,698 tỷ đồng( 2.89 tỷ Mỹ kim).  Trong số 12 đại dự án này, hiện chỉ có 2 dự án có lời là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng Nhà máy thép Việt-Trung. 5 dự án là Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Dự án  mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc.

Tranh chấp, vướng mắc chủ yếu tập trung vào các vấn đề chủ đầu tư và nhà thầu chưa thống nhất trong việc xác định giá trị do thay đổi về xuất xứ, số lượng thiết bị so với hợp đồng đã ký và khối lượng phát sinh ngoài nội dung hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương cộng sản Việt Nam, việc giải quyết tranh chấp với nhà thầu Trung Cộng bằng toà án sẽ không thuận lợi và khả năng thắng kiện thấp trong khi chi phí theo đuổi vụ kiện lớn.

Quốc Tuấn