13/09/2019 | 1

Việt Nam duy trì dự án mỏ Cá Voi Xanh bất chấp áp lực từ Trung Cộng

Việt Nam duy trì dự án mỏ Cá Voi Xanh bất chấp áp lực từ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Một dự án hợp tác khai thác khí đốt của Việt Nam với nước ngoài tại biển Đông đang có nguy cơ gặp trở ngại do áp lực từ Trung Cộng.

Dự án khai thác khí đốt mang tên Cá Voi Xanh, do Việt Nam hợp tác với hãng ExxonMobil của Hoa Kỳ thực hiện, đang gặp trở ngại do sự hiện diện của tàu thăm dò Trung Cộng trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong tuần này. Đây cũng là vụ xâm nhập thứ 3 của tàu Trung Cộng trong vòng 2 tháng qua tại Việt Nam. Vào chiều thứ Sáu, 13 tháng 9, tàu thăm dò Hải Dương Địa Chí, thuộc sở hữu của nhà nước Trung Cộng, đã thả neo tại cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 360 cây số, theo thông tin từ trang web theo dõi tàu bè Marine Traffic.

Sự xuất hiện của tàu Hải Dương và các tàu hải giám Trung Cộng đã khiến Hà Nội phải lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh thu hồi đội tàu ngay lập tức. Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, trong buổi họp báo chiều thứ Năm đã gọi hành động của Trung Cộng là bất hợp pháp, nói rằng vùng biển nơi xảy ra sự việc là hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bà Hằng cũng thêm rằng dự án Cá Voi Xanh sẽ tiếp tục được thực hiện như lịch trình. Dự án này bao gồm việc xây dựng giàn khoan trên biển, lắp ráp đường ống, xây dựng nhà máy gas trên đất liền, và lập đường ống nối đến nhà máy điện của một bên thứ ba đặt tại tỉnh Quảng Ngãi. Việc xây dựng nhà máy điện chạy bằng gas có sự tham gia của hãng Sembcorp của Singapore. Khi bắt đầu hoạt động, dự án Cá Voi Xanh được cho là sẽ đem lại 20 tỷ Mỹ kim doanh thu cho Hà Nội, và đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng hiện nay của Việt Nam. (Ngô Bảo)