07/12/2015 | 1

Việt Nam được tiên đoán sẽ là nơi đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Việt Nam được tiên đoán sẽ là nơi đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Việt Nam đang là đối tác thương mại quan trọng của Trung Cộng, với trị giá hàng hoá nhập cảng lên đến 60 tỉ Mỹ kim hàng năm. Các nhà lãnh đạo Trung Cộng đang tìm cách giúp Việt Nam trở thành quốc gia phát triển kinh tế của “Con đường Tơ lụa hàng hải” theo sáng kiến “Một lộ trình, một vành đai” của Tập Cận Bình.

Trong giai đoạn này, Việt Nam cũng đang tìm cách cải thiện hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại, đầu tư kể cả quân sự. Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, để cân bằng cán cân mậu dịch, tránh lệ thuộc Trung Cộng. Hoa Kỳ và Việt Nam có vẻ như có một lợi ích chung là chống lại tuyên bố chủ quyền biển Đông của Trung Cộng. Hoạt động “diệu võ giương oai” của Hoa Kỳ tại biển Đông những ngày qua, được sự ủng hộ ngầm của nhà cầm quyền Hà Nội, có vẻ như để thăm dò phản ứng của Trung Cộng.

Trung Cộng và Hoa Kỳ đang tiếp tục tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á. Vị trí địa lý quan trọng của Việt Nam trong vùng sẽ là nơi diễn ra cuộc thi thố vào lúc nào đó trong thời gian tới giữa hai cường quốc Hoa Kỳ và Trung Cộng.

The Nation cho rằng, trong quá khứ, người Việt Nam không hề chịu khuất phục khi nền độc lập và tự chủ của họ bị đe doạ.

Song Châu / SBTN