08/07/2015 | 1

Việt Nam được phép tham dự vụ kiện đường lưỡi bò ở La Haye

Việt Nam được phép tham dự vụ kiện đường lưỡi bò ở La Haye

Phiên tòa dự kiến sẽ sẽ kéo dài đến cuối tuần và không được công khai. Tuy nhiên, Tòa thông báo, sau khi nhận được những đề nghị bằng văn bản của các nước và tham khảo ý kiến từ các bên, Tòa cho phép các nước Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản, cử phái đoàn nhỏ đến tham dự với tư cách là quan sát viên.

Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn nước này tự đưa ra. Đường 9 đoạn đi vào sát bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. Việc tòa cho phép các bên liên quan tham dự phiên tòa diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang hết sức lo ngại trước kế hoạch quân sự hóa, gặm nhấm Biển Đông của Trung Cộng.

Philippines đã đưa tới phiên tòa một đội ngũ hùng hậu, gồm các nhân vật cao cấp từ ba cơ quan chính phủ và luật sư nổi tiếng quốc tế. Manila muốn tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Cộng là bất hợp pháp và tin rằng tòa án sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho mình.

Trong khi đó, Trung Cộng từ chối tham dự vụ kiện. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh hôm 7 tháng 7 tiếp tục tuyên bố phản đối Philippines kiện Trung Cộng tại tòa án trọng tài quốc tế, và lớn tiếng nói rằng Manila đừng đối đầu với Bắc Kinh.

Thanh Lan / SBTN