02/09/2014 | 0

Việt Nam được khuyên học cách quảng bá hạt gạo của Cam Bốt

Việt Nam được khuyên học cách quảng bá hạt gạo của  Cam Bốt

Lần đầu tiên, người Việt Nam nhận ra rằng ngành kinh doanh lúa gạo của quốc gia mình đang thua kém quốc gia lân bang Cam Bốt.

Báo mạng Nhịp cầu Đầu tư dẫn thông tin từ blogger Uyển Vi, người có mặt tại Cam Bốt cuối năm rồi nói rằng, Cam Bốt đang trên đà trở thành quốc gia đạt phẩm chất gạo xuất cảng nổi tiếng thế giới. Tác giả cho biết, hạt gạo đang được gọi là “vàng trắng” tại Cam Bốt. Trước đây mười năm, sản lượng gạo Cam Bốt sản xuất không đủ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước, nay đã là sản phẩm xuất cảng có uy tín, đưa quốc gia này đến ngôi vị cạnh tranh đáng kể đối với các quốc gia xuất cảng gạo nhiều nhất thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vẫn theo Nhịp cầu Đầu tư, Cam Bốt đã giành được giải thưởng “Hạt gạo ngon nhất thế giới” tại Hội nghị các nhà buôn gạo Thế giới diễn ra hai năm liên tiếp vừa qua. Đó là gạo Lài, đã tạo bất ngờ vì lâu nay hạt gạo Cam Bốt chưa từng được nhắc đến trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, Việt Nam nổi tiếng là vựa lúa Đông Nam Á, và từng được xếp hạng nhất – nhì danh sách các quốc gia xuất cảng gạo nhiều nhất thế giới, chỉ sau Thái Lan, lại chưa hề giành được giải thưởng mang tên “Hạt gạo ngon nhất thế giới”. Vẫn theo báo Nhịp cầu Đầu tư, có đến 40% sản lượng gạo được sản xuất ở Cam Bốt được coi là đạt phẩm chất xuất cảng. Hạt gạo Cam Bốt đã có mặt tại 5 thị trường nhập cảng gạo lớn trên thế giới là Ba Lan, Pháp, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc. Gạo Cam Bốt hiện nay còn được xuất cảng sang các thị trường được coi là khó tính như Nam Hàn, Canada… Trong khi đó thì hạt gạo Việt Nam chỉ hiện diện ở một số quốc gia quanh quẩn châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Bờ biển Ngà và vài quốc gia châu Phi khác, vì không đạt phẩm chất theo yêu cầu.

Một trong những nguyên nhân giúp đất nước Cam Bốt cải thiện gía trị hạt gạo của mình, theo báo Nhịp Cầu Đầu tư, là nhờ sự trợ giúp mạnh mẽ của chính quyền địa phương. Lâu nay, các viên chức thẩm quyền của bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam không bao giờ có mặt tại các cuộc hội nghị lúa gạo. Trong khi đó, Cục Xúc tiến Thương mại Cam Bốt lại cử nhiều cá nhân năng nổ thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuất nhập cảng, tìm cách đánh bóng thương hiệu hạt gạo của mình trên thế giới. Theo ông Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật miền Nam, hạt gạo Cam Bốt có nhiều lợi thế hơn, vì đất trồng trọt của họ không bị nhiễm hoá chất trầm trọng như Việt Nam hiện nay. (S. Châu)