08/09/2014 | 0

Việt Nam được Hoa Kỳ và Nhật đánh giá cao về đầu tư

Việt Nam được Hoa Kỳ và Nhật đánh giá cao về đầu tư

Một công bố bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore (AmCham Singapore) trong báo cáo khảo sát về tình hình hoạt động của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại các nước thuộc ASEAN, doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn đánh giá cao Việt Nam ở thị trường lao động dồi dào, chi phí thấp.

Trên 80% số doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng cho biết họ không còn phải đối mặt với những khó khăn tài chính, hay những vấn đề về chi phí đi vay. Tuy nhiên, tham nhũng vẫn là vấn đề lớn nhất, khi gần 70% các nhà đầu tư được hỏi không hài lòng về vấn đề này. Trong 5 năm qua, những chi phí như lao động, thuê văn phòng, nhà ở đã giảm bớt, nhưng sự hiệu quả của những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn chưa làm hài lòng nhiều nhà đầu tư.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng đã đưa ra thông tin 30% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài coi Việt Nam là lựa chọn hàng đầu, Việt Nam đã trở thành quốc gia ưu tiên nhất của Nhật, vượt qua đối thủ lớn nhất trong cạnh tranh thu hút vốn đầu tư là Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Khảo sát từ các nước như Hoa Kỳ, Nhật cho thấy, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam sự hiện diện của nhà đầu tư Trung Quốc cũng chiếm tỷ lệ lớn trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Đơn cử như lĩnh vực dệt may, kể từ cuối năm 2013 trở lại đây, việc thu hút nguồn vốn từ nước ngoài vào dệt may, nhuộm dường như đang nóng lên, với một loạt dự án được cấp phép và đang làm thủ tục xin phép địa phương, với 90% doanh nghệp tham gia đầu tư đến từ Trung Quốc. Trung Quốc vẫn nằm trong top những quốc gia đầu tư nhiều vào lĩnh vực này. Dòng vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh trong lĩnh vực bất động sản, gấp 7 lần so với 2012. (T. Lan)