18/03/2019 | 0

Việt Nam đứng thứ ba thế giới trong diện xin thẻ xanh đầu tư tại Hoa Kỳ

Việt Nam đứng thứ ba thế giới trong diện xin thẻ xanh đầu tư tại Hoa Kỳ

Ảnh: Pasha Law PC

Tin Washington D.C, Hoa Kỳ – Tin e.vnexpress.net dẫn một bài báo vừa được đăng tải mới đây cho biết, giới nhà giàu tại Việt Nam chỉ đứng sau Hoa lục và Ấn Độ trong danh sách làm thủ tục xin thẻ xanh theo diện đầu tư tại Hoa Kỳ.

Một bài báo của Wall Street Journal nói rằng chương trình xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện EB-5 đang thu hút các gia đình giàu người Việt Nam. Đây là chương trình đầu tư để mở cơ sở thương mại tạo việc làm hoặc dự án địa ốc tại Hoa Kỳ để được cấp thẻ xanh hoặc trở thành thường trú nhân hợp pháp.

Theo thống kê của Quỹ Di trú Hoa Kỳ thì số công dân Việt Nam được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện EB-5 năm 2018 lên tới 693 người, tăng 47% so với năm 2017, đứng hàng thứ ba thế giới sau Hoa lục và Ấn Độ. Khoảng 4 năm về trước, số người Việt Nam chỉ chiếm 1% trong tổng số chiếu khán nhập cảnh được chính phủ Hoa Kỳ cấp phát theo diện EB-5.

Wall Street Journal dẫn thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, hiện có khoảng 20% tổng trị giá đầu tư theo diện EB-5 trong lĩnh vực địa ốc là của người Việt Nam, sau Hoa lục chiếm 30% và Ấn Độ 25%. Theo chương trình này thì các thương gia, người phối ngẫu và các con dưới 21 tuổi được phép xin thẻ xanh để trở thành thường trú nhân nếu họ đầu tư một khoản tiền cần thiết để thành lập cơ sở thương mại tại Hoa Kỳ, tạo ít nhất 10 việc làm cho người dân Hoa Kỳ.

Cũng theo chương trình này thì có hai mức đầu tư là 1 triệu Mỹ kim theo quy định thông thường và 500,000 Mỹ kim để mở cơ sở sản xuất, thương mại tại các vùng nông thôn hẻo lánh hoặc nơi tỉ lệ thất nghiệp cao tại Hoa Kỳ.

Theo thống kê của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thì đã có khoảng 10,000 chiếu khán nhập cảnh theo diện EB-5 được cấp phát mỗi năm, trong đó có 85% cấp cho người có quốc tịch Hoa lục. Tiếp theo sau là Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Đài Loan, Nam Hàn, Iran và Venezuela.

Khuynh hướng này tăng mạnh ở giới đầu tư Việt Nam cho thấy các gia đình người Việt Nam giàu có quyết định sang Hoa Kỳ định cư, bất chấp chi phí cuộc sống cao, sự dị biệt về văn hoá, rào cản ngôn ngữ và thủ tục xin chiếu khán rất khó khăn.

Song Châu

TAGS: visa EB-5