01/02/2017 | 0

Việt Nam đứng ngoài nhóm 50 nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới

Việt Nam đứng ngoài nhóm 50 nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới

Ảnh: VOA

Mặc dù ở trong cùng một khu vực Đông Nam Á với 3 quốc gia trong nhóm 50 nền kinh tế sáng tạo toàn cầu năm 2016 do hãng thông tấn tài chính Bloomberg bình chọn, Việt Nam không có mặt trong danh sách này.

Giới chuyên gia giải thích nguyên do là Việt Nam chưa thực sự chuyển đổi mô hình tăng trưởng, và có dấu hiệu đi thụt lùi so với thế giới, và ngay cả so với khu vực. Các đại diện của Đông Nam Á trong 50 nền kinh tế sáng tạo toàn cầu gồm Singapore đứng thứ 6, Malaysia đứng thứ 25 và Thái Lan đứng thứ 47.

Đứng đầu danh sách của Bloomberg là Nam Hàn. Tiếp theo sau, Đức, Thụy Điển, Nhật Bản và Thụy Sỹ làm thành 5 nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới. Được biết các chỉ số đánh giá nền kinh tế sáng tạo bao gồm: nghiên cứu và phát triển, giá trị sản xuất gia tăng, sản phẩm sáng tạo, năng suất lao động, mật độ ứng dụng công nghệ, hiệu quả giáo dục, đào tạo, số lượng các bằng sáng chế, v.v.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh từ Hà Nội, Việt Nam chưa thành công trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. Nền kinh tế Việt Nam vẫn dựa vào khai thác tài nguyên và sử dụng lao động giá rẻ. Theo chuyên gia này, các yếu tố như khoa học, công nghệ, năng suất vẫn chậm cải tiến, thậm chí còn đang thụt lùi so với đà phát triển của thế giới và khu vực.

Huy Lam / SBTN